Trong một thư tín gửi đến tất cả cơ sở ngoại giao hôm 13-7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ yêu cầu mọi quốc gia cung cấp dữ liệu chi tiết để giúp họ kiểm tra người xin visa (thị thực) và xác định xem họ có phải là mối đe dọa khủng bố hay không. 

"Đây là lần đầu tiên chính phủ Mỹ thiết lập những tiêu chuẩn đối với thông tin mà nước này đòi hỏi mọi quốc gia cung cấp, nhằm hỗ trợ hoạt động kiểm soát nhập cư và kiểm tra người đi lại" - bức thư tín trên cho biết. Thông tin về thư tín này được Reuters đăng tải độc quyền.

Mỹ đòi hỏi quá nhiều để cấp visa - Ảnh 1.

Biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cảnh ở New York hôm 29-6 Ảnh: REUTERS

Cụ thể, thư tín đưa ra một loạt tiêu chuẩn mà Mỹ sẽ yêu cầu các nước thực hiện, trong đó có việc cấp hoặc có kế hoạch cấp hộ chiếu điện tử và thường xuyên báo cáo các trường hợp mất cắp hoặc thất lạc hộ chiếu cho Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (INTERPOL). Mỹ cũng yêu cầu các nước cung cấp bất kỳ thông tin nhận dạng nào khác về đương đơn thị thực, trong đó có dữ liệu sinh trắc học hoặc tiểu sử cá nhân.

Thư tín nêu rõ những yêu cầu dành cho các nước trong việc cung cấp dữ liệu về những cá nhân bị Washington nghi là khủng bố cũng như thông tin về tiền án tiền sự. Thêm vào đó, các nước không được ngăn chặn việc chuyển cho nhà chức trách Mỹ thông tin về những người sắp đến nước này. Nếu không chấp nhận các quy định mới hoặc không thực hiện trong vòng 50 ngày, mọi quốc gia đều có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ, như cấm công dân nước liên quan nhập cảnh.

Yêu cầu trên là bước đi mới nhất mà chính quyền Tổng thống Donald Trump tiến hành với hy vọng bảo vệ Mỹ tốt hơn khỏi nguy cơ khủng bố. Tuy nhiên, ông John Sandweg, cựu viên chức cao cấp Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cho rằng một số đồng minh của Mỹ có thể lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân nếu Washington muốn tìm thêm dữ liệu bên cạnh những gì đã được chia sẻ. Ngoài ra, tranh cãi còn có thể đến từ những yếu tố rủi ro được chính phủ Mỹ sử dụng khi đánh giá một quốc gia nào đó. Chẳng hạn như một số nước có thể gặp khó trong việc chứng minh với Washington rằng họ "hiện không phải và không có tiềm năng trở thành nơi ẩn náu của khủng bố".

Cho đến giờ, động thái hạn chế nhập cư gây tranh cãi nhất của Tổng thống Donald Trump là sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với hầu hết công dân của 6 quốc gia có đa số người Hồi giáo (Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen). Tòa án Tối cao Mỹ hôm 26-6 cho phép áp dụng sắc lệnh đối với những người không có mối liên hệ chặt chẽ với cá nhân, thực thể ở Mỹ. Chính phủ Mỹ sau đó quy định trong số những đối tượng thuộc diện bị cấm vào Mỹ có ông bà, cháu, cô, dì, chú, bác, cậu và những thân nhân khác của những người đang sống ở Mỹ.

Tuy nhiên, hôm 13-7, Thẩm phán liên bang Derrick Watson ở Honolulu, bang Hawaii ra phán quyết yêu cầu không thực thi những hạn chế nói trên, giáng một đòn pháp lý mới vào sắc lệnh của ông Donald Trump. Ông Watson cũng chỉ trích định nghĩa về người thân của chính phủ Mỹ là "quá hạn hẹp". Ông nhấn mạnh: "Theo tình cảm thông thường, các thành viên gần gũi trong gia đình phải có cả ông bà". Theo đài BBC, phán quyết nói trên có ảnh hưởng khắp nước Mỹ chứ không chỉ ở bang Hawaii. 

LỤC SAN