Trong phiên xử vắng mặt bị đơn, chánh án tòa án liên bang ở Washington, bà Beryl Howell, ra phán quyết chống lại Iran và lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRG) – các bên không biện hộ trước những cáo buộc có liên quan đến cuộc tấn công tại tòa tháp Khobar ở Ả Rập Saudi vào tháng 6-1996.

Chánh án Beryl Howell cho biết có khoảng 15 nhân viên có mặt tại khu phức hợp vào thời điểm xảy ra vụ đánh bom đã hồi phục sau vụ tấn công. Vụ kiện đòi bồi thường cho các nạn nhân theo luật miễn trừ đối với quốc gia có chủ quyền.

Mỹ yêu cầu Iran bồi thường hơn 100 triệu USD cho vụ đánh bom năm 1996 - Ảnh 1.

Hiện trường vụ đánh bom tại khu phức hợp quân sự Khobar ở Ả Rập Saudi năm 1996. Ảnh: Reuters

Hiện đại diện thường trực Iran tại Liên Hiệp Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận nào về yêu cầu bồi thường nói trên.

Ông Paul Gaston, luật sư của các nguyên đơn, cho hay: "Các nguyên đơn hài lòng về phán quyết của tòa án và mong nhận được tiền bồi thường. Quyết định của tòa án đã giúp họ nhận được sự đối xử công bằng". 13 thành viên của phong trào Hezbollah từng bị truy tố vào tháng 6-2001 tại tòa liên bang ở TP Alexandria, bang Virginia vì cáo buộc liên quan trong vụ tấn công.

Vào tháng 12-2006, một thẩm phán liên bang khác ở Washington đã yêu cầu Iran bồi thường 254,4 triệu USD cho các gia đình nạn nhân và trả lại tài sản của 17 người Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công tại một phiên xử vắng mặt bị đơn. Đến năm 2015, chính phủ Mỹ thành lập quỹ các nạn nhân khủng bố để hỗ trợ cho những người bị tổn hại.

Iran từng bị Bộ Ngoại giao Mỹ liệt vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố vào tháng 1-1984.

Xuân Mai (Theo Reuters)