Mỹ đòi Trung Quốc trấn áp tin tặc

Tin mới

12/03/2013 23:06

Vấn đề an ninh mạng đã trở thành một trong những mối bận tâm hàng đầu của Washington trong quan hệ với Bắc Kinh

Nhà Trắng hôm 11-3 yêu cầu chính phủ Trung Quốc hành động mạnh mẽ để ngăn chặn nạn ăn cắp dữ liệu từ mạng máy tính Mỹ trong bối cảnh vấn đề an ninh mạng trở thành thách thức mới nhất trong quan hệ song phương.
 
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Tom Donilon phát biểu tại tổ chức Asia Society hôm 11-3
Ảnh: ASIA SOCIETY

Ba yêu cầu đối với Bắc Kinh

Đòi hỏi trên được đưa ra trong bài phát biểu của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Tom Donilon tại Tổ chức Asia Society ở New York. Báo The New York Times nhận định nội dung bài phát biểu đánh dấu sự đối đầu công khai đầu tiên giữa Washington và Bắc Kinh xung quanh vấn đề gián điệp và tấn công trên mạng. 

Ông Donilon đã đưa ra 3 yêu cầu đối với Bắc Kinh. Trước hết, Trung Quốc cần công nhận tính khẩn cấp và quy mô của vấn đề cũng như những nguy cơ nó gây ra đối với hoạt động thương mại quốc tế, danh tiếng của ngành công nghiệp Trung Quốc và quan hệ Mỹ - Trung nói chung. Ngoài ra, Trung Quốc nên tiến hành những bước nghiêm túc để điều tra và chấm dứt những hành động tấn công, do thám trên mạng. Cuối cùng, Trung Quốc nên đồng ý tham gia vào cuộc đối thoại về việc thiết lập các quy tắc toàn cầu “có thể chấp nhận được” về hành vi trên mạng.

 Lý giải cho những yêu cầu nói trên, ông Donilon cho biết: “Các doanh nghiệp Mỹ đang công khai bày tỏ nỗi lo ngại về hành vi đánh cắp thông tin mật và công nghệ thông qua các vụ xâm nhập trên mạng có xuất xứ từ Trung Quốc và diễn ra ở một quy mô chưa từng có tiền lệ. Cộng đồng quốc tế không thể dung thứ cho hành động như thế từ bất kỳ quốc gia nào”.
 
Ông Donilon còn nhắc lại việc Tổng thống Barack Obama cam kết bảo vệ nền kinh tế Mỹ trước các mối đe dọa trên mạng trong thông điệp liên bang đọc vào tháng rồi.  Theo ông Donilon, vấn đề an ninh mạng đã trở thành một trong những mối bận tâm hàng đầu của Washington trong quan hệ với Bắc Kinh và được đề cập trong các cuộc gặp giữa 2 chính phủ ở mọi cấp độ.

Trung Quốc muốn đối thoại

Vai trò bị cáo buộc của quân đội Trung Quốc trong các vụ tấn công trên mạng không được nhắc đến trong bài phát biểu của ông Donilon. Dù vậy, một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên bày tỏ hy vọng chính phủ Trung Quốc sẽ nhận thấy quân đội nước này đang can thiệp vào chính sách đối ngoại của mình. Cũng trong bài phát biểu trên, ông Donilon không nhắc đến hàng tỉ USD mà quân đội và các cơ quan tình báo Mỹ đang chi để phát triển kho vũ khí mạng dùng để tấn công các mục tiêu quân sự của nước khác.

Ông Donilon là quan chức cấp cao Mỹ đầu tiên chỉ đích danh Trung Quốc là nơi xuất phát các mối đe dọa trên mạng, dù ông đưa ra chỉ trích này bằng cách nhắc đến nỗi lo của doanh nghiệp hơn là chính phủ. Tuy nhiên, theo Reuters, động thái trên cho thấy Washington đã quyết định lên án Bắc Kinh công khai hơn vì cho rằng nước này dính líu nhiều vụ tấn công và hoạt động gián điệp tràn lan trên mạng nhằm vào doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Mỹ.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 12-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh không nói rõ liệu Bắc Kinh có sẵn sàng thương thảo về những đề xuất mà ông Donilon đưa ra hay không. Thay vào đó, bà chỉ nhắc lại rằng Trung Quốc phản đối các cuộc tấn công trên internet, đồng thời muốn “một cuộc đối thoại mang tính xây dựng” với Mỹ và những nước khác về vấn đề an ninh trên không gian ảo.

Trước đó, vào cuối tuần rồi, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì đã trở thành quan chức Trung Quốc cao cấp nhất lên tiếng bác bỏ những cáo buộc chính phủ và quân đội nước này đứng đằng sau làn sóng tấn công trên mạng nhằm vào phương Tây. Ông Dương Khiết Trì cũng kêu gọi “hợp tác và ban hành những quy định ” về vấn đề an ninh mạng thay vì phát động chiến tranh trên mạng hoặc những chiến dịch bôi nhọ nhau. Mặt khác, Bắc Kinh còn khẳng định mình là một trong những nạn nhân lớn nhất của các vụ tấn công trên mạng.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI