Ngoài ra, lực lượng do người Kurd đứng đầu và được Mỹ hậu thuẫn này còn hoan nghênh Nhà Trắng vì đảo ngược quyết định rút toàn bộ 2.000 binh sĩ khỏi Syria.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21-2 thông báo kế hoạch giữ lại một lực lượng gìn giữ hòa bình nhỏ ở Syria giữa lúc SDF tiến gần đánh bại IS, hiện chỉ còn kiểm soát một vùng đất nhỏ gần biên giới Iraq.

Một quan chức Mỹ sau đó tiết lộ quân số được giữ lại vào khoảng 400, trong đó 200 binh sĩ đóng tại một căn cứ quân sự Mỹ ở Tanf (gần biên giới Iraq - Jordan) và phần còn lại tại một khu vực an toàn đang được thương thảo tại miền Đông Bắc Syria.

Mỹ đổi ý về Syria, đồng minh người Kurd thở phào - Ảnh 1.

Xe tải chở dân thường gần làng Baghouz ở tỉnh Deir Al Zor hôm 22-2. Ảnh: Reuters

Quan chức Mỹ nói trên cho biết thêm 200 binh sĩ đóng tại miền Đông Bắc Syria sẽ là một phần của lực lượng khoảng 800-1.500 binh sĩ được lập ra để giám sát vùng an toàn một khi nó ra đời.

Các đồng minh của Mỹ ở châu Âu được kỳ vọng đóng góp quân cho lực lượng gìn giữ hòa bình ở Syria. Cho đến giờ, các nước này từ chối triển khai quân đến Syria trừ khi Mỹ cam kết tiếp tục gắn kết với khu vực này.

Trước đó, quyết định rút quân được ông Trump đưa ra hồi tháng 12-2018 không chỉ khiến SDF hoang mang mà còn dẫn đến sự ra đi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.

Các thủ lĩnh người Kurd cho rằng việc Mỹ đổi ý có thể tác động lớn đến số phận miền Đông Bắc Syria. Cụ thể, Washington có thể kiểm soát không phận nơi này trong lúc các đồng minh châu Âu đóng góp lực lượng bổ sung.

Trong lúc này, SDF dự định mở chiến dịch quân sự để giành lại làng Baghouz từ tay IS, qua đó chấm dứt sự kiểm soát lãnh thổ của nhóm này tại Syria.

Một số phóng viên ở gần tiền tuyến tại Baghouz cho biết đã nhìn thấy hàng chục xe tải đưa dân thường ra khỏi đó. Phát ngôn viên SDF cho biết nếu sơ tán thành công toàn bộ dân thường tại Baghouz, chiến dịch quân sự có thể diễn ra bất kỳ lúc nào.

Lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đang hỗ trợ SDF đánh giá các tay súng "cứng đầu nhất" của IS đang cố thủ bên trong làng Baghouz.

SDF bắt đầu tấn công IS tại khu vực này từ tháng 12-2018. Tuy nhiên, thông báo rút quân ban đầu của ông Trump khiến người Kurd lo ngại về nguy cơ họ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

P.Võ (Theo Reuters)