Trước đó, hôm 6-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến đưa ra thông báo về việc liên quân Mỹ đã tái chiếm toàn bộ khu vực bị IS chiếm đóng vào tuần tới.

Phần lớn vùng lãnh thổ sát biên giới Iraq hiện nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria được Nga và Iran hậu thuẫn, ngoại trừ 2 ngôi làng do IS kiểm soát.

Một quan chức SDF tên Mustafa Bali nói với Reuters rằng họ đã mở chiến dịch "cuối cùng" chống lại IS ở miền Đông Syria. Trong 10 ngày qua, lực lượng SDF án binh bất động trong lúc hơn 20.000 dân thường được sơ tán khỏi khu vực bị IS vây hãm.

Lực lượng Syria mở trận đánh cuối cùng với IS - Ảnh 1.

Thành viên Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Ảnh: Reuters

Một quan chức SDF khác, Redur Xelil, hy vọng IS sẽ bị xóa sổ vào cuối tháng 2 nhưng cảnh báo chúng vẫn có thể gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng về an ninh.

Trong khi đó, hai nguồn tin an ninh Mỹ dẫn lời các chuyên gia hàng đầu của Washington nói rằng thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi đang còn sống và có thể ẩn náu tại Iraq.

SDF là đối tác chính của Mỹ tại Syria. Lực lượng này đã đẩy IS ra khỏi khu vực phía Bắc và phía Đông Syria trong vòng 4 năm qua.

Sau khi chiếm được TP Raqqa, SDF tiến về phía Nam vào tỉnh Deir al-Zor, tấn công IS tại bờ Đông sông Euphrates. Hiện vùng lãnh thổ mà IS kiểm soát ở Syria là phía Tây sông Euphrates.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump thông báo kế hoạch rút 2.000 lính Mỹ khỏi Syria vì đã hoàn thành mục tiêu "đánh bại IS". Báo The Wall Street Journal hôm 8-2 đưa tin quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria vào cuối tháng 4.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)