Mỹ đưa máy bay ném bom tàng hình đến Hàn Quốc

Tin mới

28/03/2013 15:02

(NLĐO) – Ngày 28-3, Mỹ đã điều động máy bay ném bom tàng hình có khả năng mang bom hạt nhân B-2 tới tập trận tại Hàn Quốc. Đây là động thái được xem như lời cảnh báo mạnh mẽ tới Triều Tiên trong khi Bình Nhưỡng đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ và Hàn Quốc.

Hai chiếc B-2 được lệnh cất cánh từ căn cứ Whiteman ở bang Missouri đến Hàn Quốc tham gia cuộc một cuộc tập trận chung trong khuôn khổ cuộc tập trận thường niên Foal Eagle (Đại bàng non) bắt đầu từ ngày 1-3 và kéo dài tới 30-4 giữa quân đội Mỹ - Hàn.
 
Bộ chỉ huy lực lượng liên quân Mỹ-Hàn Quốc (CFC) nhận định: “B-2 là một yếu tố quan trọng trong khả năng răn đe mạnh mẽ và lâu dài của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. 
 
Máy bay B-2 bay phía trên Pyeongtaek, phía nam Seoul ngày 28-3. Ảnh: Reuters
 
B-2 được chế tạo bởi tập đoàn Northrop Grumman, có thể rải đến 230 lượt bom đạn tấn công trực tiếp bằng công nghệ dẫn đường GPS (JDAM). “Với khả năng tàng hình, B-2 có thể xâm nhập vào khu phòng không đối phương để rải bom thông thường và bom hạt nhân” – một quan chức quân sự cấp cao nói.
 
Trước đây, Mỹ tuyên bố đã điều máy bay ném bom B-22 và một tàu ngầm hạt nhân USS Cheyenne (SSN 773) đến Hàn Quốc tập trận. 
 
Trong cuộc điện đàm đêm 27-3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tái khẳng định với người đồng cấp Hàn Quốc rằng Washington sẽ sử dụng mọi biện pháp quân sự để yểm trợ Seoul, bao gồm "chiếc ô hạt nhân, các biện pháp tấn công thông thường và lá chắn tên lửa".
 
Trong khi đó, ngày 28-3, 200 người Hàn Quốc và 166 phương tiện chở dầu và nguyên vật liệu vẫn đi qua biên giới Triều Tiên để đi vào tổ hợp công nghiệm Kaesong bất chấp Bình Nhưỡng tuyên bố đã cắt đường dây nóng quân sự giữa hai nước.
H. Bình (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI