Theo đài Sputnik, cuộc tập trận diễn ra tại căn cứ quân sự Tapa (Estonia), cách biên giới Nga khoảng 110 km.

Lữ đoàn Pháo binh dã chiến số 41 đã sử dụng Hệ thống rốc-két đa nòng (MLRS) M270A1 có thể bắn tới 12 rốc-két cùng lúc. Đây là cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên của đơn vị này sau khi tái triển khai bên ngoài nước Đức.

Chỉ cách đó vài ngày, Nga tổ chức cuộc tập trận hải quân ở biển Bering, thu hút sự chú ý của Mỹ. Lầu Năm Góc cho rằng cuộc tập trận "không liên quan đến bất kỳ sự kiện hiện tại nào trong khu vực".

Mỹ đưa pháo binh tới sát sườn, Nga la làng - Ảnh 1.

Lữ đoàn Pháo binh dã chiến số 41 đã sử dụng Hệ thống rốc-két đa nòng (MLRS) M270A1 có thể bắn tới 12 rốc-két cùng lúc. Ảnh: Văn phòng điều hành chương trình tên lửa và không gian Mỹ

Hôm 31-8, báo The Washington Times (Mỹ) bình luận cuộc tập trận của Lữ đoàn Pháo binh dã chiến số 41 "là biện pháp có tính toán nhằm gửi thông điệp đến Điện Kremlin". Tuy nhiên, nó "không phải là phản ứng trực tiếp của Washington đối với bất kỳ hành động gây hấn nào gần đây của Moscow".

"Trong 6 tháng qua, Nga cũng thường xuyên tiến vào các khu vực phòng không ngoài khơi bờ biển bang Alaska – Mỹ. Hôm 28-8, máy bay Nga chặn một chiếc B-52 của Mỹ tiến hành hoạt động thường xuyên trong vùng biển quốc tế ở biển Đen" - The Washington Times viết.

Đáp lại, Đại sứ quán Nga tại Mỹ lên án cả cuộc tập trận lẫn phản ứng của giới truyền thông Mỹ. Cơ quan này cho biết trên mạng xã hội Facebook: "Chúng tôi đang quan tâm đến các thông điệp - bao gồm cả trên tờ The Washington Times – về quan điểm chống Nga và sự ủng hộ của giới truyền thông Mỹ đối với cuộc tập trận của lực lượng vũ trang Mỹ và Estonia diễn ra từ ngày 1-9 đến ngày 10-9. Họ sử dụng các hệ thống rốc-két đa nòng trong vùng lân cận biên giới Nga".

"Nga đã nhiều lần đề nghị Mỹ và các đồng minh hạn chế hoạt động huấn luyện và di dời các khu vực tập trận khỏi đường liên lạc giữa Nga và NATO. Chúng tôi coi các hành động của lực lượng vũ trang Mỹ tại Estonia là khiêu khích và cực kỳ nguy hiểm cho ổn định khu vực".

Đầu năm nay, Washington cũng điều máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer từ Nam Dakota đến Estonia để tập trận bắn đạn thật, kết hợp với lực lượng vũ trang Estonia.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)