Ngày 11-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã hội đàm với người đồng cấp Úc David Johnston tại Sydney - Úc. Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Bộ trưởng Chuck Hagel nhấn mạnh Mỹ là cường quốc Thái Bình Dương với hơn 200 tàu hải quân và hơn 360.000 binh lính hiện diện trong khu vực.

Ông khẳng định Mỹ sẽ không đi đâu cả vì các đối tác của Mỹ và các cam kết hiệp ước đồng minh của Mỹ đều ở khu vực Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và người đồng cấp Úc David Johnston ở Sydney. Ảnh: scoopnest.com
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và người đồng cấp Úc David Johnston ở Sydney. Ảnh: scoopnest.com

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cũng đưa ra một loạt các lĩnh vực hợp tác quân sự mới với Úc và Nhật Bản, đồng thời bác bác bỏ thông tin chiến lược xoay trục sang châu Á của Washington không đạt được tiến triển. “Chúng tôi trao đổi đôi chút về phòng thủ tên lửa đạn đạo. Chúng tôi nghĩ rằng có những cơ hội tuyệt vời khi xúc tiến việc này” - ông Hagel cho biết.

Trong khi đó, Mỹ đang xem xét điều động luân phiên máy bay chiến đấu đến miền Bắc Úc. Động thái này là một phần trong nỗ lực đào sâu quan hệ quốc phòng của Mỹ với các đồng minh ở châu Á-Thái Bình Dương.

Về tình hình an ninh xấu đi tại Iraq, ông Hagel đánh giá cao sự hỗ trợ cung cấp thực phẩm cho hàng chục ngàn người Yazidi của phía Úc. Trong ngày 12-8 tại Sydney, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop sẽ chủ trì hội nghị tham vấn cấp bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ-Úc nhằm thảo luận về hợp tác quốc phòng và an ninh liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, an ninh mạng và hàng hải.

H.Bình (Theo SMH, WJS)