Mỹ đưa tàu chiến USS Freedom đến Singapore

Tin mới

18/04/2013 21:02

(NLĐO) - Ngày 18-4, một tàu chiến Mỹ vừa cập cảng Singapore nhằm tăng cường sự hiện diện quân đội Mỹ ở khu vực Đông Nam Á.

Tàu USS Freedom sẽ gia nhập Hạm đội 7 của Mỹ tại Thái Bình Dương. Ảnh: Public.Navy.Mil
 
Tàu USS Freedom vào đến Căn cứ Hải quân Changi ở Singapore lúc 11 giờ 30 phút sáng để gia nhập Hạm đội 7 của Mỹ tại Thái Bình Dương và sẽ đóng quân tại vùng biển Đông Nam Á trong vòng 10 tháng .

Dự tính đến năm 2020, 60% quân lực Hải quân Mỹ sẽ được điều động tới châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời rút quân khỏi Iraq và Afghanistan.

Ông Nicholas Fang - Giám đốc điều hành Viện Quan hệ quốc tế Singapore - nhận định rằng động thái này cho thấy Mỹ đang thực hiện chính sách xoay trục và tái cân bằng ở khu vực châu Á. “Mỹ muốn duy trì một tuyến thương mại hàng hải mở rộng ổn định. Đây là động thái có tầm quan trọng đối với nền thương mại thế giới và nền kinh tế Mỹ, đồng thời là cam kết cho sự ổn định của khu vực”.

Theo Hải quân Mỹ, khu vực chịu trách nhiệm về Hạm đội 7 của Mỹ gồm 35 quốc gia tham gia hoạt động hàng hải. Căn cứ của hạm đội đặt ở Yokosuka, Nhật Bản.

Sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Lý Hiển Long ngày 2-4 vừa qua, Singapore và Mỹ càng thêm siết chặt tình hữu nghị. Đô đốc Thomas Carney - chỉ huy Lực lượng hậu cần của Hải quân Mỹ tại Tây Thái Bình Dương - cho biết đây là con tàu đầu tiên thể hiện chính sách hữu nghị đó.

USS Freedom là tàu chiến đấu ven biển, được thiết kế để hoạt động trong vùng nước nông gần bờ. Tàu Mỹ đến Singapore trong bối cảnh tình hình căng thẳng khu vực đang leo thang, Triều Tiên liên tục đưa ra lời đe dọa. Tuy vậy, chưa có bằng chứng nào cho thấy tàu chiến này sẽ được triển khai đến bán đảo Triều Tiên trong thời gian sắp tới.
Lê Thoa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI