Mỹ đưa tên lửa, chiến đấu cơ đến Jordan

Tin mới

04/06/2013 09:19

(NLĐO) – Lầu Năm Góc hôm 3-6 thông báo sẽ điều các máy bay chiến đấu, tên lửa phòng không tới Jordan trong bối cảnh bạo lực tại nước láng giềng Syria có nguy cơ lan rộng.

Người phát ngôn Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ có trụ sở tại Florida, Trung tá T.G. Taylor, cho biết một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot và các máy bay chiến đấu F-16 của hải quân “sẽ được triển khai đến Jordan để tham gia cuộc diễn tập huấn luyện đa quốc gia mang tên Eager Lion 2013".
 
Ông T.G. Taylor cho biết một số thiết bị quân sự được điều động theo đề nghị của chính phủ Jordan nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước này.
 
Hồi đầu năm, Mỹ cũng có hành động tương tự khi cùng với NATO triển khai tên lửa Patriot dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Việc triển khai tên lửa Patriot diễn ra sau khi Washington cảnh báo chế độ Tổng thống Bashar al-Assad về động thái vận chuyển tên lửa tiên tiến cho các chiến binh Hezbollah ở Lebanon.
 

Một số thiết bị quân sự được điều động là theo đề nghị của chính phủ Jordan
nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước này. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Cùng ngày, phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng của Quốc hội Israel, Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Ya’alon khẳng định Israel sẽ không can thiệp vào Syria “cho tới khi những lợi ích an ninh của nước này còn được đảm bảo”.
 
Theo ông Ya’alon, Israel đang theo dõi chặt chẽ thỏa thuận Nga – Syria về việc bán các hệ thống tên lửa S-300 cho quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad, đồng thời nhấn mạnh hệ thống này khó có thể được cung cấp trước năm 2014. Hiện Tổng thống Assad chỉ kiểm soát 40% lãnh thổ Syria, trong khi lực lượng nổi dậy tiếp quản ít nhất 4 khu vực lân cận ở thủ đô Damacus.

Đối với nước Anh, Thủ tướng David Cameron nhận định việc Liên hiệp châu Âu dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với phe đối lập ở Syria vào tháng trước đã mang lại cho London sự linh hoạt hơn trong việc đối phó với các tình huống xấu đi ở quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, ông Cameron chưa đưa ra bất cứ quyết định nào liên quan đến việc cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria và tuyên bố London sẽ chỉ tiến hành việc này nếu như có sự phối hợp của các nước đồng minh.
H.Bình (Theo Ynetnews, CNN, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI