Quân nổi dậy Syria đụng độ đẫm máu với Hezbollah

Tin mới

03/06/2013 10:26

(NLĐO) – Quân nổi dậy Syria và nhóm vũ trang Hezbollah đụng độ ác liệt ngay bên trong lãnh thổ Lebanon hôm 2-6, dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc nội chiến Syria đang ngày càng gây thêm bất ổn cho nước láng giềng.

Một số nguồn tin cho biết đã có những vụ đụng độ nhỏ dọc biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và lằn ranh ngưng bắn với Israel.
 
Theo một quan chức an ninh Lebanon giấu tên, 15 tay súng thuộc phe nổi dậy và 1 tay súng của Hezbollah thiệt mạng trong cuộc đụng độ lúc nửa đêm giữa Hezbollah và quân nổi dậy Syria ở phía Đông thị trấn Baalbek thuộc thung lũng Bekaa. Cuộc chạm trán mới nhất này là động thái đáp trả Hezbollah vì hỗ trợ quân chính phủ Syria. 
 
 

Quân đội Lebanon xem xét khu vực bị nã rocket ở thị trấn Seriine tại thung lũng Bekaa hôm 1-6.
Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, theo một chỉ huy cấp cao trong phong trào Shiite Lebanon, hàng ngàn chiến binh Hezbollah hôm 2-6 tập trung lực lượng quanh thành phố Aleppo – Syria, cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của Hezbollah đối với Tổng thống Bashar al-Assad và dẫn đến lo ngại xảy ra một cuộc tấn công ở thành phố này. Một nguồn tin cho biết có khoảng 2.000 tay súng Hezbollah ở tỉnh Aleppo, chủ yếu đóng tại thị trấn đông người Shiite sinh sống ở phía Bắc thành phố.

Trước đó, một chỉ huy cấp cao của Hezbollah là Nabil Kaouk hôm 1-6 cam kết sẽ trả đũa các cuộc tấn công của phiến quân Syria và cảnh báo các cuộc tấn công vào thành trì của lực lượng này có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột quy mô lớn.
 
Ngày 2-6, Thứ trưởng Ngoại giao Bahrain Ghanem al-Buainain cho biết 6 nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) sẽ cân nhắc hành động chống Hezbollah nếu phong trào này tiếp tục can dự vào cuộc nội chiến Syria hoặc can thiệp vào công việc của nhóm nước Ả Rập vùng Vịnh này.
 
GCC xem sự can dự của Hezbollah vào Syria là sự can thiệp phe phái, nhưng không thảo luận việc liệt Hezbollah vào danh sách các tổ chức khủng bố theo như đề xuất của Bahrain hồi tuần trước.
H.Bình (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI