"Cần lưu ý rằng đây là bước đi thể hiện cam kết của chúng tôi đối với các đồng minh trong khu vực, cũng như đối với an ninh và sự ổn định ở Trung Đông" – phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Jonathan Hoffman, tuyên bố.

Hiện vẫn chưa rõ liệu lượng binh sĩ cùng số khí tài trên sẽ được triển khai từ Mỹ hay từ các căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông. Theo báo The New York Times, Mỹ hiện có khoảng 500 binh lính đồn trú tại Ả Rập Saudi.

Trong tuyên bố của mình, ông Hoffman khẳng định đợt triển khai mới sẽ giúp Ả Rập Saudi củng cố năng lực phòng không, đảm bảo an ninh cho các cơ sở quân sự và dân sự quan trọng. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc bày tỏ hy vọng một số quốc gia châu Âu – như Anh, Pháp và Đức – sẽ thực hiện động thái tương tự để bảo vệ Ả Rập Saudi trước các mối đe dọa từ Iran.

Mỹ đưa thêm quân, Patriot đến Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Lầu Năm Góc hôm 26-9 tuyên bố triển khai 200 binh sĩ, 1 hệ thống phòng không Patriot cùng nhiều radar hiện đại đến Ả Rập Saudi. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Hoffman, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper đã ra lệnh đặt thêm 2 khẩu đội tên lửa phòng không Patriot cùng 1 hệ thống phòng không hiện đại hơn trong tình trạng sẵn sàng triển khai đến Ả Rập Saudi khi cần.

Trong một tuyên bố chung hôm 23-9, Anh - Pháp - Đức cũng khẳng định Iran đứng sau đợt tấn công nhằm vào 2 nhà máy lọc của Tập đoàn dầu khí nhà nước Ả Rập Saudi Aramco ở Abqaiq và Khurais hôm 14-9, bất chấp phiến quân Houthi ở Yemen trước đó đã nhận trách nhiệm.

Về phía mình, Iran khẳng định họ không liên quan đến các cuộc tấn công ở Ả Rập Saudi, đồng thời cảnh báo về một cuộc chiến toàn diện nếu họ bị Mỹ và Ả Rập Saudi tấn công.