Mỹ đưa Trung Quốc vào tầm ngắm

Tin mới

27/12/2012 23:28

Vào năm 2017, vây quanh Trung Quốc sẽ là 3 loại chiến đấu cơ tàng hình tối tân của Mỹ gồm F-22, B-2, F-35

Theo trang tin Wired, thông tin từ các nhà hoạch định chiến lược quân sự hàng đầu của Mỹ cho thấy Lầu Năm Góc đã khởi động một kế hoạch 5 năm để triển khai 3 loại chiến đấu cơ tàng hình hàng đầu đến các căn cứ gần Trung Quốc, đối thủ kinh tế số 1 của Mỹ. 

Tăng cường lực lượng máy bay tàng hình chính là bước mở rộng cho “trục chiến lược” tại khu vực Thái Bình Dương mà Tổng thống Mỹ Barack Obama nhiều lần nhấn mạnh trong năm qua. Ngay từ tháng 11, Thiếu tướng Stephen Wilson, chỉ huy phi đội B-2 hùng hậu gồm 20 chiếc của không quân Mỹ, đã úp mở một “số lượng nhỏ” chiến đấu cơ ném bom trị giá hàng tỉ USD này sẽ luân phiên có mặt ở Thái Bình Dương từ đầu năm 2013. “Các nhiệm vụ sẽ kéo dài vài tuần và lặp lại một vài lần trong năm” - ông Wilson phát biểu với tạp chí Air Force.
  
Hai chiếc F-22 và một chiếc ném bom B-2 bay trên đảo Guam. Ảnh: AIR FORCE
 
B-2 thường xuyên được phái đến căn cứ không quân Andersen ở Guam từ đầu thập niên 2000. Hiện nay, nó đang được nâng cấp với các hệ thống ra-đa và liên lạc mới để đủ sức đảm đương nhiệm vụ tại Thái Bình Dương.
 
Trong khi đó, F-22 là “khách quen” của căn cứ Andersen bên cạnh các điểm dừng cánh quen thuộc ở Florida, Virginia, Alaska và Hawaii. Một đích đến còn thường xuyên hơn với F-22 chính là siêu căn cứ Kadena của Mỹ đặt trên đảo Okinawa (Nhật Bản).
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 18-12 còn đề cập kế hoạch đồn trú tại nước ngoài đầu tiên cho F-35, chiến đấu cơ tàng hình tối tân còn trong giai đoạn phát triển của hải quân Mỹ. Theo ông Panetta, Bộ Quốc phòng Mỹ đang “đặt nền móng” cho việc triển khai F-35 đến Iwakuni (Nhật Bản) vào năm 2017.

Điểm đáng chú ý là B-2, F-22 và F-35 sẽ không độc lập tác chiến. Bên cạnh các chiến đấu cơ đang hiện diện tại Thái Bình Dương như F-15, F-16, A-10..., Lầu Năm Góc định đưa thêm loại máy bay tuần tra mới P-8 của hải quân và máy bay tiếp nhiên liệu KC-46 của không quân dù chiếc này vẫn chưa hoàn thành.

Dĩ nhiên, Bắc Kinh không ngồi im cho Mỹ bài binh bố trận. Vào năm 2017, nước này có thể đã triển khai được 2 mẫu chiến đấu cơ tàng hình đang thử nghiệm là J-20 và J-31. Điều này hứa hẹn sẽ có một cuộc ganh đua trên bầu trời Tây Thái Bình Dương dù viễn cảnh chiến tranh của 2 siêu cường vẫn được đánh giá là “không cần thiết và không thực tế”. “Với cả hai bên, kế hoạch tung chiến đấu cơ tàng hình mang tính khoe mẽ và hù dọa đối phương nhiều hơn” - tờ Wired nhận định.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI