Philippines phản đối tàu Trung Quốc ra biển Đông

Tin mới

28/12/2012 17:29

(NLĐO) – Philippines “cực lực phản đối” Trung Quốc triển khai tàu hải tuần ở biển Đông, đồng thời kêu gọi tôn chủ quyền lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez khẳng định trong một tuyên bố gửi báo chí ngày 28-12: “Philippines cực lực phản đối tàu Trung Quốc tuần tra vùng biển Philippines tại biển Đông. Các cuộc tuần tra như thế sẽ không pháp lý hóa những tuyên bố về đường lưỡi bò của Trung Quốc và trái với nghĩa vụ của Trung Quốc theo luật quốc tế, gồm cả UNCLOS (Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển)”.
  

Hoạt động tuần tra của Trung Quốc sẽ không thể làm tăng thêm sức mạnh tuyên bố chủ quyền của
 nước này đối với vùng lãnh hải tranh chấp. Ảnh: QQ

Trước đó, Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc cho triển khai Hải tuần 21, tàu tuần tra có trang bị sân bay cho máy bay lên thẳng tại biển Đông. Tàu này thuộc quản lý của Cục quản lý an toàn hàng hải Hải Nam và được đưa vào sử dụng năm 2002.
 
Đây là lần đầu tiên loại tàu này được đưa vào hoạt động ở biển Đông. Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói rằng nếu thông tin trên là có thật, Manila sẽ chất vấn Bắc Kinh về lý do tuần tra và khu vực hoạt động.
H.Bình (Theo Philippine Daily Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI