Sáng 14-4, quân đội Mỹ tiến hành đợt không kích vào các mục tiêu "sản xuất, lưu trữ và nghiên cứu vũ khí hóa học" của chính phủ Syria.

Tham gia chiến dịch bao gồm 2 khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Winston Churchill và USS Donald Cook. Hai con tàu này có khả năng chở 90 quả tên lửa hành trình Tomahawk. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là chúng "án binh bất động" từ đầu cho đến cuối vụ tấn công.

Một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng hôm 15-4 giải thích với hãng tin Bloomberg về động thái nói trên. Theo đó, quân đội Mỹ "chỉ sử dụng USS Winston Churchill và USS Donald Cook để làm sao lãng Nga và Syria".

Sau đợt không kích 1 ngày, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết lực lượng Mỹ "ít vấp phải sự phản kháng từ Syria". Trung tướng Kenneth McKenzie nói rằng hầu hết biện pháp đối phó của Damascus trước vụ tấn công - bao gồm tên lửa đạn đạo phòng thủ - "đều được bắn sau khi Mỹ và đồng minh đã đánh trúng mục tiêu".

Ông McKenzie khẳng định không có loại vũ khí nào của Syria làm ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự của Mỹ và đồng minh. "Vụ tấn công do Mỹ, Anh và Pháp thực hiện đã diễn ra chính xác, áp đảo và hiệu quả" - ông McKenzie tuyên bố.

Mỹ dùng 2 khu trục hạm “đánh lừa” Syria - Ảnh 1.

Tên lửa trên bầu trời Damascus tối 13-4. Ảnh: AP

Trong một cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) và các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford, vài ngày trước vụ tấn công, Tổng thống Donald Trump đã nghe trình bày về "5 lựa chọn mục tiêu lớn", theo Bloomberg.

Nhà lãnh đạo Mỹ yêu cầu tân Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton giải thích cặn kẽ từng lựa chọn, đặc biệt nhấn mạnh vào việc hạn chế nguy cơ leo thang xung đột liên quan tới Nga cũng như giảm nguy cơ thương vong về phía dân thường.

Sau khi Tổng thống Donald Trump phát lệnh tấn công vào lúc 21 giờ ngày 13-4 (giờ Washington), 105 tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp từ 3 hướng ở biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Địa Trung Hải bắt đầu nã vào các mục tiêu ở Syria.

Lầu Năm Góc cho biết 2 máy bay ném bom B-1B đã bắn 19 tên lửa tàng hình có tầm bắn mở rộng chưa từng tham chiến trước đây, trong khi tàu ngầm USS John Warner cũng phóng 6 quả tên lửa hành trình Tomahawk để hỗ trợ đợt không kích.

Ngoài ra, tuần dương hạm USS Monterey bắn 30 quả Tomahawk, khu trục hạm USS Laboon bắn 7 quả Tomahawk, khu trục hạm USS Higgins bắn 23 quả Tomahawk cùng với tên lửa hành trình SCALP-EG của Pháp và tên lửa Storm Shadow của Anh (phóng từ các chiến đấu cơ Tornado và Typhoon).

Mỹ dùng 2 khu trục hạm “đánh lừa” Syria - Ảnh 2.

Trung tâm nghiên cứu khoa học ở khu vực Barzeh, Đông Bắc thủ đô Damascus sau đợt không kích của Mỹ và đồng minh. Ảnh: Tân Hoa Xã

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)