Theo đài BBC, các tiêu chuẩn này được ban hành sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hôm 26-6 khôi phục một phần sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump, từng bị một số tòa án cấp dưới ngăn chặn.

Cụ thể, đương đơn có thể vào Mỹ trong vòng 90 ngày tới nếu có người thân hoặc có mối quan hệ làm ăn, học tập hợp pháp ở nước này. Quy định áp dụng với những mối quan hệ gần gũi - như cha/mẹ, vợ/chồng, con cái, con rể/con dâu, anh chị em ruột. Những mối quan hệ khác - như ông, bà, cô, dì, chú, bác, cậu, anh chị em họ, cháu, chị em dâu hoặc anh em rể hoặc bất cứ thành viên nào trong gia đình "mở rộng" - không thuộc diện này.


Mỹ dựng thêm rào cản với người nhập cư, tị nạn - Ảnh 1.

Các nhà hoạt động phản đối quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ khôi phục một phần lệnh cấm đi lại ở New York ngày 26-6 Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, các mối quan hệ làm ăn hoặc học tập phải chính thức, được chứng minh bằng tài liệu và hình thành theo trình tự bình thường chứ không nhằm mục đích tránh sắc lệnh cấm nhập cảnh được Tổng thống Donald Trump ký ban hành ngày 6-3. Hãng tin AP cho biết các nhà báo, sinh viên, công nhân hoặc các nhà diễn thuyết có giấy mời hợp lệ hay hợp đồng tuyển dụng ở Mỹ là những đối tượng không bị lệnh cấm chi phối. 

Những người đã có visa hợp lệ cũng không bị ảnh hưởng bởi quy định mới này. Những người có 2 quốc tịch và sử dụng hộ chiếu của quốc gia không nằm trong danh sách trên cũng sẽ được phép vào Mỹ.

Sắc lệnh của ông Donald Trump còn cấm cửa toàn bộ người tị nạn trong vòng 120 ngày. Tuy nhiên, phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ nêu rõ lệnh cấm không áp dụng đối với người tị nạn có thể chứng minh mình có quan hệ với một người hoặc thực thể ở nước này.

Ngoài ra, trong nỗ lực hạn chế người nhập cư, Tổng thống Donald Trump hôm 28-6 thúc giục Hạ viện Mỹ thông qua 2 dự luật có nội dung tăng hình phạt nhằm vào người tái nhập cảnh nước Mỹ bất hợp pháp và chính quyền các địa phương từ chối hợp tác với lực lượng liên bang trong việc trục xuất người nhập cư trái phép.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng 2 dự luật trên sẽ bịt kín những lỗ hổng nguy hiểm đang bị khai thác bởi bọn tội phạm, thành viên băng đảng, những kẻ buôn bán ma túy, giết người, khủng bố. Tuy nhiên, bà Lorella Praeli, Giám đốc chính sách nhập cư tại Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU), chỉ trích những dự luật mới này làm xói mòn lòng tin được xây dựng thông qua quá trình thực thi pháp luật lâu nay, từ đó khiến các cộng đồng của Mỹ kém an toàn hơn.

Lục San