xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ được cảnh báo trước khi Iran tấn công bằng tên lửa

Phạm Nghĩa (Theo NBC News, CNN)

(NLĐO) - Lực lượng Mỹ tại các căn cứ ở Iraq có thể đã nhận được cảnh báo trước đợt tấn công bằng tên lửa của Iran hôm 8-1.

Đài NBC News dẫn tài liệu công khai và một cựu quan chức tình báo cấp cao Washington cho biết một cơ sở chuyên phát hiện và đưa ra cảnh báo về các vụ phóng tên lửa ở bất cứ nơi nào trên thế giới đã giúp cung cấp thông tin cho lực lượng Mỹ tại hai căn cứ Iraq bị tấn công.

Theo Lầu Năm Góc, Iran phóng hơn 12 quả tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ ở Ain al-Asad và Irbil, nơi quân đội liên minh và Mỹ đồn trú. Hai căn cứ này đã nhận được cảnh báo về đợt tấn công, trong khi Washington vẫn đang đánh giá những thiệt hại ban đầu.

Đài NBC News tiết lộ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) duy trì một cơ sở đặc biệt tại Fort Meade, bang Maryland. Cơ sở này chuyên phát hiện các vụ phóng tên lửa. Nó được gọi là Trung tâm Tên lửa và Hàng không vũ trụ Quốc phòng đặc biệt (DEFSMAC). DEFSMAC khai thác một mạng lưới vệ tinh, radar và các hệ thống khác để phát hiện dấu hiện nhiệt và phóng tên lửa trong thời gian thực.

Cơ sở được thành lập từ thời chiến tranh lạnh, từng phát hiện các vụ phóng tên lửa Scud của Iraq trong chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư.

Mỹ được cảnh báo trước khi Iran tấn công bằng tên lửa - Ảnh 1.

Hình ảnh từ đợt tấn công bằng tên lửa của Iran. Ảnh: CNN

Đài CNN cũng đưa tin các lực lượng và hệ thống tên lửa phòng không của Mỹ trên khắp Trung Đông đã được đặt trong tình trạng báo động cao từ tối 6-1, sẵn sàng bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Iran nếu nước này phát động tấn công.

Tình báo Mỹ đã quan sát Iran di chuyển các thiết bị quân sự, bao gồm cả UAV và tên lửa đạn đạo, trong nhiều ngày qua. "Có dấu hiệu cho thấy chúng tôi cần theo dõi các mối đe dọa" – một quan chức Washington nói. Mỹ lo ngại Iran có thể tấn công những mục tiêu tiềm tàng ở Iraq, Kuwait, Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Jordan.

Trong khi đó, các chuyên gia vũ khí, bao gồm Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại Monterey, bang California – Mỹ, tin rằng ít nhất một số tên lửa được Iran sử dụng trong đợt tấn công hôm 8-1 là tên lửa Qiam 1, biến thể tầm ngắn của Scud, chạy bằng nhiên liệu lỏng và có hệ thống dẫn đường. Iran có lần sử dụng Qiam 1 để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria vào tháng 6-2017.

Cũng theo ông Lewis, một số tên lửa được sử dụng trong đợt tấn công có khả năng là Fateh-110, tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Về đợt tấn công trả thù cho cái chết của Thiếu tướng Qassem Soleimani, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif viết trên mạng xã hội Twitter rằng đợt tấn công này có thể là sự khởi đầu và kết thúc của hành động trả thù vừa nêu.

Ông Zarif lập luận Iran chỉ nhắm vào căn cứ đã thực hiện các vụ tấn công vũ trang chống lại công dân và quan chức cấp cao Tehran, không muốn leo thang hay kích động chiến tranh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo