Tuyên bố của Iran:

Ít nhất 80 "kẻ khủng bố Mỹ" bị tiêu diệt khi Iran phóng 15 tên lửa nhắm vào các mục tiêu quân sự Mỹ ở Iraq, kênh truyền hình quốc gia Iran hôm nay dẫn lời một nguồn tin lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Nhiều máy bay trực thăng và trang thiết bị quân sự của Mỹ cũng bị "tổn thất nặng nề".

Nguồn tin này cũng cho biết không có tên lửa nào bị đánh chặn. Truyền thông Iran cũng cảnh báo 100 mục tiêu khác trong tầm ngắm nếu Washington có động thái trả đũa.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước ngày 8-1, lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng quân đội Mỹ nên rời khỏi Trung Đông và sự hiện diện của họ là "thối rữa của khu vực". IRGC trước đó cảnh báo Mỹ về "các phản ứng nghiền nát hơn trong trường hợp xâm lược mới". Ông này còn nói cuộc tấn công là "cú tát vào mặt Mỹ".

Iran nói Mỹ thiệt hại nặng nhưng lực lượng Mỹ tuần tra bình thường - Ảnh 1.

Quân đội Iraq xác nhận hai căn cứ quân sự Mỹ tại nước này bị 22 tên lửa của Iran tấn công vào rạng sáng ngày 8-1. Ảnh: AP

Bộ chỉ huy quân sự Iraq cho biết không có thương vong trong lực lượng quân đội nước này. "Trong khoảng thời gian từ 1 giờ 45 phút đến 2 giờ 45 phút, Iraq nã 22 tên lửa. Tất cả tên lửa tấn công căn cứ quân sự Iraq có quân đội Mỹ và lực lượng liên minh" - quân đội Iraq tuyên bố trong một tuyên bố.

Thông tin từ Mỹ

Mỹ chưa có thông tin chính thức về thiệt hại song nhiều cơ quan truyền thông dẫn nguồn quan chức Mỹ tiết lộ thực tế không nặng nề như Iran tuyên bố.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Iran bắn tổng cộng 15 tên lửa, trong đó 11 tên lửa trúng đích và 4 "xịt" trên đường bay. Cũng theo người này, không có thương vong của quân Mỹ.

Cụ thể hơn:

- 10 tên lửa đánh trúng căn cứ không quân al-Asad ở tỉnh Anbar, miền Tây Iraq, gần thủ đô Baghdad. Báo cáo ban đầu cho biết tên lửa tấn công căn cứ al-Asad không có người Mỹ, theo một quan chức quân đội Mỹ.

- Ít nhất hai tên lửa đạn đạo bắn trúng hai khu vực ở căn cứ Erbil, theo tiết lộ của 2 quan chức an ninh người Kurd với CNN. Một tên lửa rơi xuống sân bay quốc tế Erbil nhưng không nổ, tên lửa thứ 2 rơi xuống khu vực cách Erbil 33 km mà không gây ra bất kỳ thương vong nào.

Vài giờ sau cuộc tấn công của Iran, binh lính Mỹ, Iraq cùng nhau tuần tra bên ngoài các căn cứ với sự hiện diện của máy bay không người lái và máy bay trực thăng tấn công. Phi cơ vận tải C-130 của không quân Mỹ xuất hiện ở trung tâm Baghdad.

Iran hôm 8-1 khẳng định đã phóng hàng chục tên lửa đất đối đất đến căn cứ không quân Ain Assad tại Iraq

Lực lượng liên quân:

Anh: Chính phủ Anh xác nhận lực lượng quân đội nước này đồn trú trong các căn cứ Ayn al Asad và một cơ sở khác ở Erbil bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Đến nay, Bộ Quốc phòng Anh cho biết không có binh lính Anh bị thương hay thiệt mạng.

Na Uy: Khoảng 70 lính cũng ở căn cứ al-Asad nhưng cũng không thương vong được báo cáo.

Thụy Điển, Ba Lan, Úc và Đan Mạch: Những nước có quân đội đóng tại Iraq cùng với các lực lượng Mỹ cũng cho biết không có binh lính thiệt mạng trong vụ tấn công của Iran.

H.Bình (Theo CNN)