Theo lời giới chức Mỹ, các hình ảnh vệ tinh thu thập được cũng được chia sẻ với chính phủ Nigeria vốn đang đau đầu vì chiến dịch tìm kiếm các nữ sinh gặp bế tắc dù gần 1 tháng đã trôi qua.

"Chúng tôi chia sẻ các hình ảnh vệ tinh với chính phủ Nigeria, đồng thời chúng tôi cũng đưa máy bay ISR (do thám, giám sát và trinh sát) trên không phận nước này với sự cho phép của chính phủ sở tại” – một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ nói với BBC.

Ngoài ra một nhóm chuyên gia Mỹ gồm 30 người, trong đó có các thành viên của Cơ quan tình báo Mỹ (FBI) cũng được huy động tới Nigeria trong nỗ lực giải cứu các nữ sinh.

Cùng ngày, chính quyền Nigeria kiên quyết không chấp nhận thả tù nhân để đổi lấy các nữ sinh bị bắt cóc theo yêu cầu của nhóm vũ trang Boko Haram.

Trước đó, hôm 12-5, Boko Haram công bố một đoạn video mới, trong đó có hình ảnh 136 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc từ gần 1 tháng trước, khẳng định những nữ sinh này đã cải đạo sang đạo Hồi và sẽ không được trả tự do cho tới khi chính phủ thả toàn bộ các thành viên của nhóm này đang bị bắt giữ.

Đoạn phim chiếu cảnh 130 nữ sinh với khăn trùm kín đầu của phụ nữ Hồi giáo, ngồi trên bãi đất và cầu nguyện chương đầu tiên của kinh Koran. Ảnh: Reuters

Đoạn phim chiếu cảnh 130 nữ sinh với khăn trùm kín đầu của phụ nữ Hồi giáo, ngồi trên bãi đất và cầu nguyện chương đầu tiên của kinh Koran. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Nigeria Abba Moro tuyên bố nhóm Hồi giáo vũ trang này không có tư cách đưa ra yêu sách. Song Bộ thông tin nước này trước đó lại nói rằng vẫn đang xem xét tất cả các lựa chọn.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các chuyên gia tình báo đang kiểm tra chặt chẽ video do Boko Haram tung ra nói trên để tìm manh mối về nơi nhóm vũ trang này giấu các cô gái. Trước đó, thủ lĩnh Boko Haram tuyên bố rằng sẽ biến các nữ sinh bị bắt cóc thành nô lệ trên chợ đen.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 12-5 cho biết đã mời các quan chức của Mỹ và Anh đến tham dự hội nghị cấp cao vào cuối tuần này ở Paris để tập trung thảo luận về mối đe dọa bắt nguồn từ Boko Haram đang lộng hành suốt 5 năm qua ở Nigeria. Paris cũng từng tuyên bố triển khai 3.000 binh sĩ tới các nước láng giềng của Nigeria để giúp đối phó với phiến quân Hồi giáo như nhóm Boko Haram.

Đỗ Quyên (Theo BBC)