Mỹ giảm quy mô tập trận với Hàn Quốc

Tin mới

29/01/2014 20:51

(NLĐO) – Các quan chức Mỹ cho biết quân đội nước này hiện đang giảm quy mô trong đợt tập trận hàng năm với Hàn Quốc diễn ra vào tháng tới, đồng thời sẽ không triển khai tàu sân bay hay máy bay ném bom chiến lược nào cho cuộc tập trận.

 

Mỹ-Hàn tập trận chung tháng 8-2012

Mỹ-Hàn tổ chức tập trận chung

 

Năm ngoái, Washington đã thực hiện màn phô diễn sức mạnh quân sự nhằm đe doạ Triều Tiên. Tuy nhiên, năm nay, Mỹ đã giảm thiểu my mô cuộc tập trận này nhằm mục đích hoà giải với Bình Nhưỡng.

“Không có sự tham gia của tàu sân bay trong bài tập Giải pháp then chốt năm nay. Mỗi năm kịch bản hơi khác nhau”, một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ nói. Ngoài ra, Mỹ không có kế hoạch gửi máy bay ném bom mang vũ khí hạt nhân như năm ngoái, nguồn tin nói thêm.

Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã cử 2.100 binh sĩ tham gia cuộc tập trận nhưng năm nay, các quan chức vẫn chưa thông báo về số người tham gia cuộc tập trận thường niên này.

Hai quan chức Mỹ thừa nhận sự điều chỉnh tàu và máy bay năm nay của Mỹ là một phần do thái độ của Triều Tiên. Năm ngoái, trong thời gian trước cuộc tập trận thường niên, Bình Nhưỡng do tức giận trước các lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc nên đã khuấy động căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên với các lời đe doạ chiến tranh và huỷ bỏ thoả thuận đình chiến 1953.

Đáp lại, quân đội Mỹ gửi máy bay ném bom B-52 và máy may ném bom tang hình B-2 đến cuộc tập trận, một tàu ngầm tấn công và hai chiến đấu cơ F-22.

Mặc dù không có các vũ khí hạng nặng của Mỹ nhưng Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật vào thứ Ba tới (4-2) gần biên giới vùng lãnh hải tranh chấp với Triều Tiên.

Triều Tiên sau đó đã cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu Hàn Quốc tập trận ở nơi này và nước này thường xem cuộc tập trận chung giữa Seoul và Mỹ là hành động khiêu khích cho một cuộc xâm lược.

 

L. Thoa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI