Triều Tiên gửi thư hòa giải cho Hàn Quốc

Tin mới

24/01/2014 14:14

(NLĐO) – Triều Tiên vừa gửi một thư ngỏ đến Hàn Quốc kêu gọi 2 bên hòa giải và chấm dứt các hành động quân sự thù địch.

Nội dung lá thư được truyền thông Triều Tiên đăng tải vài tuần trước khi Hàn Quốc chuẩn bị tiến hành tập trận quân sự chung với Mỹ. Những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thường leo thang trước cuộc tập trận nói trên bởi Triều Tiên xem đây là hành động khiêu khích.

Bức thư của Ủy ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên viết: “Điều quan trọng trong việc hàn gắn mối quan hệ 2 miền Bắc - Nam là thực hiện một quyết định táo báo nhằm ngăn chặn các hành động quân sự thù địch được xem là trở ngại lớn nhất, khiến gia tăng sự ngờ vực và đối đầu. Triều Tiên đã đơn phương lựa chọn việc ngăn chặn mọi hành vi gây căng thẳng với Hàn Quốc. Tiếc là nhà chức trách Hàn Quốc vẫn không thay đổi thái độ cũng như quan điểm tiêu cực”.

 

Bức thư được gửi theo yêu cầu đặc biệt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Bức thư được gửi theo yêu cầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

 

Nội dung lá thư còn kêu gọi Hàn Quốc không nên nghi ngờ, hiểu sai và vội vàng từ chối lời đề nghị chân thành, quan trọng này của miền Bắc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Wi Yong -seop cho biết: “Chiến thuật quân sự quan trọng nhất là chỉ ra được động cơ tìm ẩn của đối phương”. Ông Wi nói thêm những căng thẳng hiện tại là kết quả của hành động khiêu khích quân sự từ Triều Tiên và tình hình hiện nay có thể được cải thiện nếu miền Bắc ngừng đe dọa và và có những lời lẽ thù địch.

 

Cuộc tập trận quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ sớm diễn ra. Ảnh: AP
Cuộc tập trận quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ sớm diễn ra. Ảnh: AP

 

Một diễn biến có liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns đã kêu gọi Trung Quốc có những động thái nhằm giúp Triều Tiên sớm từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình. Tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết ông Burns đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác Mỹ -Trung trong việc thúc đẩy Bình Nhưỡng có những bước đi thiết thực nhằm tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Xuân Mai (Theo Yonhap, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI