"Các biện pháp cô lập và trừng phạt nặng nề chống lại Triều Tiên không chỉ cản trở nỗ lực bảo vệ các quyền lợi của trẻ em mà còn đe dọa nghiêm trọng đến quyền được sống của trẻ em" – ông Han Tae Song, đại sứ LHQ của Triều Tiên ở TP Geneve – Thụy Sĩ, khẳng định hôm 20-9.

Kể từ năm 2006, Hội đồng Bảo an LHQ đã áp đặt 9 lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Ông Han khẳng định Triều Tiên là quốc gia mà "nơi quyền trẻ em và phúc lợi dành cho trẻ em luôn được ưu tiên hàng đầu… không còn chỗ cho sự cải thiện".

Theo ông Han, nhà lãnh đạo Kim Jong-un "đích thân hướng dẫn xây dựng nhiều công trình dành riêng cho trẻ em và trẻ sơ sinh ở nhiều khu vực khác nhau của Triều Tiên như bệnh viện, nhà ở, trường nội trú cho học sinh tiểu học và trung học… và làm việc tận tụy vì thế hệ tương lai".

Tuy nhiên, ông Han khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an LHQ liên quan đến các vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng đang cản trở việc sản xuất những sản phẩm dinh dưỡng và sách dành cho trẻ em.

Triều Tiên: Lệnh trừng phạt “đe dọa sự sống của trẻ em” - Ảnh 1.

Ông Han Tae Song. Ảnh: Reuters

Ủy ban vì quyền trẻ em của LHQ đã chất vấn các quan chức ngoại giao của Triều Tiên liên quan đến các vấn đề như lao động trẻ em cưỡng bức và quyền sử dụng internet của trẻ em.

Phái đoàn Triều Tiên khẳng định nạn lao động trẻ em cưỡng bức ở Triều Tiên không tồn tại và đã bị cấm. Trả lời chất vấn liên quan đến quyền sử dụng internet, phái đoàn Triều Tiên giải thích việc kiểm soát là nhằm chắt lọc những thông tin có ích cho trẻ em. Ngoài ra, phái đoàn Triều Tiên còn khẳng định mọi trẻ em tại quốc gia này đều được sử dụng mạng lưới internet nội bộ.

Hôm 21-9, Hàn Quốc phê duyệt kế hoạch gửi gói cứu trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên khi Trung Quốc cảnh báo cuộc khủng hoảng ở Triều Tiên trở nên ngày càng tồi tệ.

Cao Lực (Theo Reuters)