Mỹ giao quân đội kiểm soát UAV

Tin mới

21/05/2013 20:43

Quyết định trên của chính quyền Tổng thống Barack Obama nhằm tăng cường sự minh bạch của các chương trình chống khủng bố gây tranh cãi

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã quyết định trao cho Lầu Năm Góc quyền kiểm soát một số hoạt động của máy bay không người lái (UAV) chống lại nghi can khủng bố ở nước ngoài hiện do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) điều hành.

CIA tập trung hơn cho nhiệm vụ truyền thống

Hãng tin Reuters hôm 20-5 dẫn 4 nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết  động thái trên là nỗ lực của ông Obama nhằm tăng cường sự minh bạch của các chương trình chống khủng bố gây tranh cãi. Việc trao cho Lầu Năm Góc quyền kiểm soát nói trên có thể dẫn đến sự tăng cường giám sát từ quốc hội. 
 
Ngoài ra, theo các quan chức Mỹ, một trong những lý do của việc chuyển giao này là giúp CIA quay trở lại các hoạt động gián điệp cũng như phân tích tình báo truyền thống hơn, thay vì các hoạt động bán quân sự liên quan tới việc tiêu diệt các mục tiêu khủng bố.
 
Máy bay không nguời lái MQ-9 Reaper của Mỹ. Ảnh: AP

Các nguồn tin cho biết chương trình chuyển giao này sẽ được tiến hành theo nhiều giai đoạn. Chẳng hạn như những chiến dịch của UAV ở Yemen sẽ do các lực lượng vũ trang Mỹ thực hiện.  Trong khi đó, CIA vẫn tiếp tục đảm nhận các chiến dịch tương tự ở Pakistan  vào thời điểm hiện tại để bảo đảm tính bí mật của chương trình đồng thời giúp chính phủ hai nước có thể phủ nhận khi cần. Dù vậy, về lâu dài, hoạt động này sẽ được đặt dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ. 

Phương tiện chống khủng bố gây tranh cãi

Ngoài 2 nước trên, UAV của Mỹ còn tham gia các chiến dịch tấn công ở Afghanistan, Iraq, Libya và Đông Phi. Số lượng chiến dịch loại này tăng vọt kể từ năm 2008 sau khi tổng thống Mỹ khi đó là George W. Bush cho phép tấn công nghi can khủng bố dựa trên hành vi và những đặc tính khác mà không cần biết danh tính của họ.

Quyết định trên được đưa ra trước khi Tổng thống Obama dự kiến trong ngày 23-5 sẽ có bài phát biểu tại Đại học Quốc phòng ở Washington, trong đó sẽ có chủ đề gây tranh cãi là sử dụng UAV làm phương tiện chống khủng bố. Hiện chưa rõ liệu ông Obama có công bố quyết định này trong bài phát biểu hay không. Bà Rosa Brooks, một giáo sư luật tại Đại học Georgetown (Mỹ), hy vọng ông Obama sẽ nhanh chóng đưa ra những lý lẽ và phân tích về mặt pháp lý cho hành động tiêu diệt nghi can khủng bố ở nước ngoài.

Bên cạnh nội dung trên, Tổng thống Obama dự kiến còn đề cập tới chính sách giam cầm của Mỹ và các nỗ lực hướng tới việc đóng cửa nhà tù ở Vịnh Guantanamo. Một quan chức Mỹ cho biết ông Obama cũng sẽ “tái thẩm định những mối đe dọa mà Mỹ đang phải đương đầu, trong bối cảnh thành phần chủ chốt của al-Qaeda đã suy yếu nhưng những mối đe dọa mới khác lại xuất hiện”.
 

Israel dẫn đầu về xuất khẩu UAV

Hãng tư vấn Frost&Sullivan (Mỹ) vừa cho biết Israel đang là quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu UAV. Hãng tin UPI dẫn báo cáo cho biết doanh số UAV của Israel trong giai đoạn 2005-2012 đã lên đến hơn 4,6 tỉ USD, chiếm gần 10% xuất khẩu quân sự của Israel. Hơn một nửa UAV của Israel được xuất khẩu đến châu Âu, 1/3 đến châu Á - Thái Bình Dương.

Trước đó không lâu, Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (Thụy Điển) cho biết Israel chiếm 41% tổng số lượng UAV xuất khẩu trên thế giới trong giai đoạn 2001-2011. Số máy bay này được xuất khẩu đến 24 nước, trong đó có Mỹ.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI