Mỹ: Máy bay không người lái lần đầu cất cánh từ tàu sân bay

Tin mới

15/05/2013 11:48

(NLĐO)- Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên cất cánh thành công một máy bay chiến đấu không người lái từ tàu sân bay hôm 14-5 - một bước tiến mang tính lịch sử - hiện thực hóa những ý tưởng táo bạo trước đó mới chỉ có trong phim ảnh Mỹ.


  X-47B đã cất cánh từ tàu sân bay USS George H. W. Bush ở ngoài khơi bang Virginia sáng 14-5


Chiếc máy bay không người lái cánh dơi X-47B đã cất cánh từ tàu sân bay USS George H. W. Bush ở ngoài khơi bang Virginia sáng 14-5 (theo giờ địa phương). Đây là loại máy bay tàng hình lần đầu tiên được thiết kế để vận hành trên tàu sân bay, cho phép nó có thể “tung bay” khắp thế giới mà không cần xin phép cất cánh ở các quốc gia khác.

Tuy nhiên, vẫn còn những lo ngại về tính hợp pháp của nó bởi khả năng Mỹ có thể “che đậy một cuộc chiến máy bay không người lái”.

Ngoài khả năng nổi trội là có thể cất cánh từ tàu sân bay, một sự khác biệt lớn giữa X-47B với những máy bay không người lái trước đó là nó không cần điều khiển từ xa. Thay vào đó, X-47B sẽ có một bộ điều khiển có khả năng truyền lệnh cho một computer trên máy bay có khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo để suy nghĩ và vận hành chính xác.

X-47B không chỉ mang lại cho Hải quân Mỹ khả năng tấn công từ xa mà còn cả khả năng do thám,  khả năng mang bom định vị chính xác và bay liên tục đến 3.700 km trong mỗi lần bay, gần gấp đôi máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo việc sản xuất loại máy bay tàng hình này có thể làm dấy lên lo ngại quân đội Mỹ đang trở nên phụ thuộc nhiều vào “những robot giết người” vì thứ vũ khí này không phân biệt đâu là mục tiêu quân sự và đâu là mục tiêu dân sự.


Một số hình ảnh về buổi thử nghiệm. Ảnh: AP, Reuters, EPA


Thu Hằng (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI