Mỹ phóng thử máy bay không người lái từ tàu sân bay

Tin mới

14/05/2013 10:31

(NLĐO) - Hải quân Mỹ dự định có cuộc thử nghiệm mang tính lịch sử trong ngày 14-5 (giờ địa phương): lần đầu tiên phóng máy bay không người lái từ tàu sân bay.

Theo kế hoạch, chiếc máy bay không người lái X-47B dự kiến cất cánh từ tàu sân bay USS George H. W. Bush ở ngoài khơi bang Virginia, sử dụng cùng hệ thống phóng máy bay dành cho loại máy bay có người lái hiện nay.
 
Mục tiêu của cuộc thử nghiệm nhằm chứng tỏ máy bay không người lái có thể đóng vai trò tích cực trong các chiến dịch quân sự trên biển.
 
Máy bay không người lái X-47B được đưa lên tàu sân bay USS George H. W. Bush  hôm 6-5
 
Máy bay không người lái X-47B trên tàu sân bay USS George H. W. Bush hôm 6-5
Ảnh: Hải quân Mỹ
 
Loại máy bay tàng hình cánh dơi X-47B được xem là bước nhảy vọt trong công nghệ máy bay không người lái của Mỹ. Nó có thể mang bom định vị chính xác và  bay liên tục đến 3.700 km trong mỗi lần bay, gần gấp đôi máy bay chiến đấu tàng hình F-35.
 
Các chuyên gia phân tích quốc phòng cho rằng X-47B và những phiên bản sau này được xem là câu trả lời tiềm năng cho mối đe dọa từ tên lửa chống hạm tầm trung của những nước như Trung Quốc, Iran… Loại tên lửa này khiến tàu sân bay Mỹ không thể hoạt động quá gần bờ nên các máy bay chiến đấu như F-35, F/A-18 phải được tiếp liệu trong quá trình thực hiện sứ mệnh, khiến chúng dễ bị tấn công hơn.  Trong khi đó, X-47B không chỉ mang lại cho Hải quân Mỹ khả năng tấn công từ xa mà còn cả khả năng do thám.
 
Do nhu cầu hoạt động xa và cất cánh từ sân bay vào bất kỳ lúc nào cần, X-47B được thiết kế để có khả năng tự vận hành nhiều hơn những máy bay không người lái đang được sử dụng. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng quân đội Mỹ đang trở nên phụ thuộc nhiều vào “những robot giết người”.
 
Tập đoàn Northrop Grumman chỉ mới phát triển 2 nguyên mẫu của chiếc X-47B theo một hợp đồng với Hải quân Mỹ nhằm kiểm tra khả năng cất / hạ cánh của máy bay không người lái trên tàu sân bay và khả năng tiếp liệu tự động trên không.
P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI