Mỹ: Giờ cuối đang điểm

Tin mới

16/10/2013 22:14

“Thời điểm Mỹ trở thành một nước ăn bám, không trả nổi các chi phí chỉ còn tính bằng giờ” - nữ thượng nghị sĩ Dân chủ Barbara Mikulski cảnh báo

Các lãnh đạo Thượng viện Mỹ tiếp tục làm việc xuyên đêm 15-10 qua ngày 16-10 (giờ địa phương) để cố gắng đạt được dự luật cho phép mở cửa lại chính phủ và nâng trần nợ công.

Kết quả cuộc chạy đua nước rút này có thể được ông Harry Reid, thủ lĩnh phe đa số Dân chủ trong thượng viện và ông Mitch McConnell, thủ lĩnh phe Cộng hòa thiểu số, công bố trong ngày 16-10 (giờ địa phương). Nếu đạt được, dự luật này sẽ cho phép nâng trần nợ công đến ngày 7-2-2014, đồng thời cấp tiền để chính phủ hoạt động đến ngày 15-1-2014.

Thế nhưng, dù cho thượng viện “đang tiến rất gần một thỏa thuận” thì dự luật của cơ quan này cũng chưa chắc qua được cửa ải hạ viện. Nỗ lực thông qua một dự luật tương tự của riêng hạ viện trong ngày 15-10 đã thất bại do các lãnh đạo phe Cộng hòa không vận động được đủ sự ủng hộ để đưa nó ra bỏ phiếu. Có thể ngay cả Đảng Cộng hòa cũng chưa rõ kế hoạch sắp tới của họ là gì. Tình thế đặt ra cho Chủ tịch Hạ viện John Boehner một quyết định khó khăn: Có nên ngả theo dự luật của thượng viện dù bị nhiều đồng sự bảo thủ phản đối? Đây cũng có thể là quyết định ảnh hưởng đến tương lai chính trị của ông.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner phát biểu trước báo giới về những diễn biến mới nhất hôm 15-10 Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Lưỡng viện quốc hội Mỹ dự kiến nhóm họp riêng rẽ trong ngày 16-10 để tranh luận về bất kỳ thỏa thuận nào như thế.

Giữa lúc các nhà lập pháp Mỹ còn tranh cãi thì cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đang xem xét hạ mức tín dụng AAA của nước này do nguy cơ vỡ nợ trong ngày 17-10 trở nên rõ ràng. Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ thúc giục: “Quyết định của Fitch cho thấy quốc hội cần khẩn cấp hành động để loại bỏ mối đe dọa vỡ nợ đang treo lơ lửng trên đầu nền kinh tế”. Trong cuộc đối đầu tương tự tại quốc hội năm 2011, cơ quan Standard & Poor’s đã hạ mức tín dụng của Mỹ từ AAA xuống AA+.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 15-10 bày tỏ hy vọng bế tắc sẽ được khai thông tại quốc hội. Dù vậy, ông chỉ trích một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa vẫn đang tiếp tục đòi yêu sách của mình. Ngay cả gương mặt kỳ cựu của Đảng Cộng hòa là thượng nghị sĩ John McCain cũng ngao ngán: “Phe Cộng hòa phải hiểu rằng chúng ta đã thua cuộc chiến này, đúng như tôi dự đoán nhiều tuần trước. Chúng ta không thể thắng bởi chúng ta đang đòi hỏi một thứ không thể có được”.

Trong khi đó, Bắc Carolina đã trở thành bang đầu tiên phải cắt các khoản phúc lợi xã hội cho người nghèo vì ảnh hưởng của chính phủ đóng cửa. Tại bang này, hơn 20.000 người, chủ yếu là trẻ em, nhận trợ cấp hằng tháng từ chương trình phúc lợi Work First để mua thực phẩm và các vật dụng. Work First tồn tại hoàn toàn nhờ ngân sách của chính phủ liên bang.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI