Mỹ giữ vững ngôi vua dầu thế giới

Tin mới

07/07/2014 22:30

Mỹ dự kiến giữ vững vị trí nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới trong năm nay khi hoạt động chiết xuất từ đá phiến sét tiếp tục giúp kinh tế nước này hồi phục.

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Bank of America, sản lượng dầu thô của Mỹ cùng với các loại chất lỏng, không kể khí đốt tự nhiên, trong quý I/2014 đã vượt qua tất cả các nước, kể cả Nga và Ả Rập Saudi. Sản lượng hằng ngày của những sản phẩm này vượt mức 11 triệu thùng.

 

Mỹ tiếp tục là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới  
Ảnh: Thinkstock

Mỹ tiếp tục là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới

Ảnh: Thinkstock

 

Trước đó, Mỹ đã trở thành nhà sản xuất khí tự nhiên lớn nhất thế giới vào năm 2010. Đến tháng 6 qua, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đánh giá Mỹ là nhà sản xuất dầu mỏ và khí hóa lỏng lớn nhất thế giới.

Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Bank of America, ông Francisco Blanch, nói với hãng tin Bloomberg: “Cuộc cách mạng đá phiến sét đang đóng vai trò chủ chốt trong sự phục hồi kinh tế Mỹ. Nếu không có nguồn cung năng lượng này, giá xăng dầu sẽ đội lên mức không thể chịu đựng nổi”.

Chiết xuất dầu mỏ đang tăng tại các cơ sở đá phiến sét ở Texas và Bắc Dakota, cộng với sự hạn chế xuất khẩu dầu thô đang giúp kiềm chế giá dầu West Texas Intermediate (WTI) - mức giá tham chiếu của Mỹ. Theo số liệu mới nhất của Bộ Năng lượng Mỹ, nước này vẫn tiêu thụ dầu mỏ nhiều nhất thế giới khi nhập khẩu trung bình 7,5 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 4.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI