xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ giúp Iraq tăng cường phòng thủ sau “mưa tên lửa” của Iran

Xuân Mai

(NLĐO) - Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 13-3 lên án vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào Erbil, thủ phủ khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq, đồng thời cho hay Washington đang giúp Iraq xây dựng khả năng phòng thủ tên lửa để tự vệ.

Phát biểu trong chương trình "Face the Nation" của kênh CBS, ông Sullivan cho biết không có thương vong liên quan công dân Mỹ trong vụ tấn công, cũng như không có cơ sở nào của Washington bị hư hại nhưng Mỹ sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ người dân, lợi ích và đồng minh của mình.

Theo hãng tin Reuters, ông Sullivan nói: "Chúng tôi đang tham vấn với chính phủ Iraq và chính quyền khu tự trị người Kurd, giúp họ có khả năng phòng thủ tên lửa để có thể tự vệ ở các thành phố của họ".

Mỹ giúp Iraq tăng cường phòng thủ sau “mưa tên lửa” của Iran - Ảnh 1.

Khung cảnh bên ngoài một ngôi nhà bị hư hại trong cuộc tấn công bằng tên lửa ở Erbil. Ảnh: Reuters

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã nhận trách nhiệm về vụ một loạt tên lửa đạn đạo tấn công vào Erbil ở phía Bắc Iraq vào sáng 13-3 (giờ địa phương). Theo chính quyền khu vực người Kurd, tên lửa nhắm vào Lãnh sự quán Mỹ và các địa điểm khác. Vụ tấn công làm hư hại một số tòa nhà.

Ông Sullivan cho biết Mỹ ủng hộ Baghdad và chính quyền khu vực trước những mối đe dọa từ Tehran. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ Chính phủ Iraq trong việc buộc Iran phải chịu trách nhiệm và sẽ hỗ trợ các đối tác của mình trên khắp Trung Đông chống lại các mối đe dọa tương tự từ Iran".

Ông Sullivan cho biết Tổng thống Joe Biden vẫn duy trì cam kết mạnh mẽ trong việc ngăn chặn Iran mua vũ khí hạt nhân. Ông Sullivan cho rằng điều duy nhất nguy hiểm hơn việc Iran được trang bị tên lửa đạn đạo và năng lực quân sự tiên tiến là một Iran có tất cả những thứ đó cùng với vũ khí hạt nhân.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo