icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ giúp người Kurd tấn công IS

Xuân Mai

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết 700 người của một bộ tộc đối thủ ở miền Đông Syria, trong đó phần lớn là dân thường

SOHR, trụ sở ở Anh, hôm 16-8 cho biết khoảng 700 người của bộ tộc al-Sheitaat thuộc tỉnh Deir al-Zor ở Syria đã bị IS hành quyết 2 tuần qua. Trong đó, nhiều người bị chặt đầu.

Giết 300 người trong 1 ngày

Cuộc xung đột giữa IS và al-Sheitaat, bộ tộc có khoảng 70.000 người, bùng phát sau khi IS chiếm hơn 2 mỏ dầu tại Deir al-Zor hồi tháng 7-2014. Rami Abdelrahman, Giám đốc SOHR, cho biết: “Những người bị hành quyết đều thuộc bộ tộc al-Sheitaat. Nhiều người đã bị bắt giữ, xét xử và bị giết”.

Theo một nhà hoạt động giấu tên ở Deir al-Zor, khoảng 300 người đàn ông đã bị hành quyết chỉ trong 1 ngày tại Ghraneij, 1 trong 3 thị trấn chính của bộ tộc al-Sheitaat bị IS tấn công hồi đầu tuần qua.

Trước đó, ông Sheikh Rafaa Aakla al-Raju, người đứng đầu bộ tộc al-Sheitaat, đã kêu gọi các bộ lạc khác tham gia cuộc chiến chống IS trong một video được đăng tải trên YouTube. Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi các bộ tộc khác đứng về phía chúng tôi chống lại IS. Nếu IS đã tấn công al-Sheitaat thì mục tiêu tiếp theo của họ chắc chắn là các bộ tộc khác”.

 

Những người Yazidi tình nguyện học cách sử dụng vũ khí để tham gia cuộc chiến chống lại IS ở miền Bắc Iraq hôm 16-8 Ảnh: REUTERS

Những người Yazidi tình nguyện học cách sử dụng vũ khí

để tham gia cuộc chiến chống lại IS ở miền Bắc Iraq hôm 16-8. Ảnh: REUTERS

 

Hiện IS đã chiếm được một khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria, đồng thời thực hiện nhiều hành động tra tấn, giết hại dã man ở những nơi họ giành được quyền kiểm soát. Tại Iraq, gần đây, các tay súng IS đã dồn ép người Yazidi buộc phải chạy lên núi lẩn trốn trong tình trạng thiếu nước và lương thực sau khi dọa giết tộc người thiểu số này nếu họ không chịu cải sang đạo Hồi.

Một quan chức cao cấp người Kurd cho biết nhiều người Yazidi đã bị IS sát hại vì từ chối theo đạo Hồi. Trong vụ tấn công mới nhất hôm 15-8, IS đã tràn vào ngôi làng Kocho ở miền Bắc Iraq, thảm sát ít nhất 80 người Yazidi, đồng thời bắt cóc nhiều phụ nữ, trẻ em.

Mỹ tiếp tục không kích IS

Sau thời gian bị lấn át, lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq bắt đầu phản công IS với sự hỗ trợ của Mỹ. Lực lượng này hôm 17-8 đã bắn súng cối và ném chất nổ vào các tay súng IS trong một cuộc tấn công nhằm chiếm lại con đập Mosul quan trọng.

Theo đài BBC, Mỹ cũng không kích các mục tiêu của IS để hỗ trợ cuộc tấn công của người Kurd. Một chỉ huy lực lượng dân quân Peshmerga của người Kurd cho biết họ đã tiến đến đập Mosul khi Mỹ không kích các tay súng. Theo người này, đập Mosul không bị hư hại gì trong cuộc tấn công, các kỹ sư và nhân viên vẫn còn làm việc ở đó.

Mosul, đập thủy điện lớn nhất Iraq, đã nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng IS sau cuộc giao tranh ác liệt đầu tháng 8. Việc kiểm soát con đập này giúp những người Hồi giáo dòng Sunni có khả năng làm ngập lụt, cắt nguồn cung cấp nước và điện của các thành phố. Các chuyên gia lo ngại nếu bị vỡ, đập Mosul sẽ trở thành thảm họa dẫn đến ngập lụt thủ đô Baghdad. Mỹ ước tính có khoảng 400 tay súng IS đang túc trực tại đập  này.

Trước đó, hôm 16-8, quân đội Mỹ cũng đã tham gia hỗ trợ người Kurd bằng các cuộc không kích chống lại các tay súng IS gần đập Mosul và TP Arbil, thủ phủ khu tự trị của người Kurd. Tuyên bố của Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ cho biết: “Chín cuộc không kích được tiến hành trong ngày đã phá hủy và làm hư hỏng 4 xe bọc thép chở quân, 7 xe quân sự, 2 chiếc Humvee và 1 xe bọc thép”.

Các cuộc không kích được thực hiện kết hợp giữa máy bay chiến đấu và máy bay không người lái. Theo Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, các cuộc không kích nhằm hỗ trợ những hoạt động nhân đạo và bảo vệ các nhân viên cũng như cơ sở ngoại giao của Mỹ tại Iraq. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo