Các tay súng IS tràn vào làng Kocho, cách núi Sinjar 45 km vào chiều 15-8. Họ yêu cầu đàn ông trong làng hoặc cải sang đạo Hồi, hoặc bị bắn chết. 80 người được báo cáo đã thiệt mạng, trong khi phụ nữ và trẻ em bị bắt mang đi.

Quan chức người Kurd Hoshiyar Zebari xác nhận vụ tấn công với hãng tin Reuters. “Họ đi xe vào làng rồi tàn sát nam giới” – vị quan chức tóm tắt vụ việc.

Cư dân một ngôi làng gần đó kể lại một tay súng IS đã nói cho ông về cuộc tàn sát đẫm máu. “Nhóm IS trải qua 5 ngày để thuyết phục dân làng chuyển sang đạo Hồi nhưng không thành công. Họ bắn chết toàn bộ nam giới. Phụ nữ và trẻ em có thể được mang tới thành phố Tal Afar vì nơi đó thuộc kiểm soát của quân nổi dậy”.

IS dường như đang muốn tận diệt cộng đồng thiểu số Yazidi ở miền Bắc Iraq. Ảnh: Reuters
IS dường như đang muốn tận diệt cộng đồng thiểu số Yazidi ở miền Bắc Iraq. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa ra quyết định trừng phạt nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, đưa 6 thành viên nhóm này, bao gồm phát ngôn viên, vào danh sách đen, đồng thời cảnh báo trừng phạt các đối tượng cung cấp vũ khí và hỗ trợ tài chính cho IS.

15 thành viên của Hội đồng nhất trí thông qua biện pháp trừng phạt hôm 15-8 nhằm làm suy yếu “tổ chức khủng bố” tàn bạo tách ra từ al-Qaeda.

Đại sứ Anh tại LHQ Mark Lyall Grant nói: “Chúng tôi đã chứng kiến những vụ giết người kinh dị của họ. Họ đang cố tình nhắm mục tiêu vào dân thường”.

Trong 6 người phải chịu lệnh cấm đi lại, đóng băng tài sản và cấm vận vũ khí quốc tế, nổi bật là phát ngôn viên của IS Abu Muhammad al-Adnani, người được LHQ mô tả có ảnh hưởng như một “tiểu vương” trong nhóm và gần gũi với thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

Ngoài IS, LHQ cũng đưa vào danh sách trừng phạt phong trào Mặt trận Al-Nusra từ hồi đầu năm.

Trước sự bành trướng của IS, phong trào Hezbollah ở Lebanon cảnh báo nhóm này đang trở thành mối đe dọa hiện hữu đối với tất các các dân tộc thiểu số trong khu vực Trung Đông, bao gồm cả Lebanon.

Tờ Daily Star dẫn lời thủ lĩnh Hezbollah Sheikh Hassan Nasrallah hôm 14-8 cho biết: “Nhà nước Hồi giáo đang lên kế hoạch mở rộng về phía Jordan và Saudi Arabia, sau đó phá hoại an ninh và trật tự của các quốc gia này”.

P.Nghĩa (Theo BBC, Aljazeera, JNS)