Gói hỗ trợ này, bao gồm radar phản pháo, thiết bị tác chiến điện tử và công nghệ chống máy bay không người lái, là để giúp đỡ Kiev trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Moscow. Mặc dù các khoản tiền đã được Quốc hội Mỹ cam kết, thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu chi tiết cách quân đội Mỹ phân bổ hỗ trợ dành cho Ukraine trước khi kết thúc năm tài chính vào tháng 9.

Đây là đợt hỗ trợ mới nhất ngoài đợt hỗ trợ trị giá 125 triệu USD được Lầu Năm Góc thông báo vào ngày 1-3. Theo Lầu Năm Góc, gói hỗ trợ an ninh của Mỹ bao gồm việc "tăng cường khả năng sát thương, chỉ huy, kiểm soát và nhận thức tình huống của các lực lượng Ukraine".

Mỹ sẽ cung cấp radar phản pháo, hệ thống chống máy bay không người lái, thiết bị liên lạc an toàn, tác chiến điện tử và thiết bị sơ tán quân y. Washington cũng sẽ hỗ trợ việc đào tạo và thiết bị để cải thiện an toàn hoạt động và năng lực của các căn cứ Không quân Ukraine.

Mỹ gửi thêm hàng nóng cho Ukraine để đối phó Nga - Ảnh 1.

Cờ của Ukraine và Mỹ tung bay tại một khu căn cứ huấn luyện cảnh sát ở ngoại ô Kiev - Ukraine. Ảnh: Reuters

Động thái trên diễn ra sau khi Lầu Năm Góc xác nhận Ukraine "đã đạt đủ tiến bộ về cải cách quốc phòng trong năm nay" theo yêu cầu của luật pháp Mỹ.

Moscow sáp nhập vùng Crimea của Ukraine vào năm 2014 và hậu thuẫn cho lực lượng nổi dậy ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine. Đến nay cuộc xung đột đã khiến hơn 14.000 người thiệt mạng. 

Căng thẳng bùng phát trở lại trong những tháng gần đây sau khi hai nước đổ lỗi cho nhau về  trạng giao tranh gia tăng ở Donbass. Trong 1 cuộc tập trận phòng thủ, Nga đã tăng cường quân đội ở biên giới với Ukraine và ở Crimea.

Ngày 7-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy rằng ông sẽ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa ông Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva vào ngày 16-6.

Bảo Hạnh