Lầu Năm Góc nói rằng việc gửi binh sĩ và hỏa lực không liên quan gì đến căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Nó là một phần hoạt động tái cơ cấu lại lực lượng quân sự Mỹ.

Theo đại tá Steve Warren, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Mỹ sẽ tăng thêm số lượng tiểu đoàn được trang bị hệ thống phóng rocket đa nòng trong Lữ đoàn pháo binh dã chiến số 20 ở Hàn Quốc để chuẩn bị cho đợt luân phiên vào tháng 9 ở trại Casey – Hàn Quốc. Tiểu đoàn nào được luân phiên sẽ để lại vũ khí, trang thiết bị quân sự của mình để tiểu đoàn khác sử dụng nó.

Đại tá Steve Warren thêm rằng sẽ tăng lượng tiểu đoàn trong Lữ đoàn pháo binh dã chiến của nước này ở khắp nơi từ 2 lên 3 tiểu đoàn.

Mỹ gửi tiểu đoàn pháo binh mạnh đến Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Mỹ gửi tiểu đoàn pháo binh mạnh đến Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Hiện Mỹ có 28.500 binh sĩ đóng ở Hàn Quốc, góp phần tăng nhẹ cho lượng binh sĩ ở đây khi thêm 400 binh sĩ. Quân đội Mỹ đã thực hiện chương trình tái cơ cấu lớn gần đây do sự cắt giảm ngân sách. Dự kiến, số binh sĩ tại ngũ sẽ giảm từ 570.000 xuống 490.000 và có nơi giảm còn 420.000. Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị tập trận thường niên bất chấp sự phản đối của Triều Tiên. Phía Triều Tiên đưa ra lời đe dọa quen thuộc mỗi khi Mỹ và Hàn thông báo tập trận.

Trong khi đó, Triều Tiên hôm 20-3 tuyên bố nước này có khả năng kích hoạt vũ khí hạt nhân và sẵn sàng sử dụng tên lửa hạt nhân để trả đũa nếu bị tấn công. Đại sứ Triều Tiên ở Anh Huyn Hak-bong phát biểu trên kênh Sky News: "Không phải chỉ có Mỹ mới tấn công được bằng vũ khí hạt nhân". Khi được hỏi Bình Nhưỡng hiện đã đủ khả năng phóng tên lửa hạt nhân, ông Huyn đáp: "Bất cứ lúc nào, bất cứ khi nào!".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luậnkhi được hỏi Triều Tiên có thể phóng tên lửa hạt nhân hay chưa nhưng khẳng định Mỹ "chuẩn bị đầy đủ để đối phó, bảo vệ và đáp trả mối đe dọa từ Bình Nhưỡng".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến thị sát quân đội. Ảnh: REUTERS
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến thị sát quân đội. Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến khác, ngoại trưởng 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc hội đàm ở Seoul hôm 21-3. Đây là cuộc gặp đầu tiên suốt gần 3 năm, nhằm xoa dịu căng thẳng khu vực khởi nguồn từ các tranh chấp lãnh thổ và ngoại giao.

Tại các cuộc gặp song phương riêng rẽ trước hội đàm chính, 3 ngoại trưởng đã thống nhất sẽ cùng kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

M.Khuê (Theo RT)