Thông tin trên do bên tổ chức chuyến đi và Nhà Trắng công bố cùng ngày. Theo đó, chuyến đi trên nằm trong sứ mệnh nhân đạo được thực hiện với sự trợ giúp của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Chuyến thăm này dường như là tương tác mặt đối mặt đầu tiên ở Triều Tiên giữa một phái đoàn Mỹ và giới chức Triều Tiên trong gần 2 năm qua.

Mặc dù các thành viên trong phái đoàn Mỹ không giữ bất cứ vai trò gì tại Washington, nhưng sự đồng ý tiếp đón từ phía Bình Nhưỡng phần nào cho thấy hai phía có thể tìm kiếm một sự cam kết cởi mở hơn dù cơ hội rất nhỏ, bất chấp những căng thẳng xung quanh chương trình phát triển tên lửavũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Theo New York Times, chuyến thăm kéo dài từ 24-27/9 do Trung tâm Gắn kết Toàn cầu Richardson tổ chức. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận do cựu thống đốc bang New Mexico đồng thời cũng là một cựu đại sứ Liên Hiệp Quốc Bill Richardson, đứng đầu. Ông Richardson cũng từng giữ vai trò hòa giải giữa Triều Tiên và Mỹ trong nhiều năm.

Trong một tuyên bố, Trung tâm Gắn kết Toàn cầu Richardson cho biết phái đoàn của họ đã thảo luận về việc đưa hài cốt còn lại của binh lính Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên trở về; trợ giúp các nạn nhân lũ lụt của Triều Tiên và một yêu cầu từ phhía Mỹ rằng Triều Tiên thả Otto F. Warmbier - một sinh viên đại học Virginia của Mỹ bị bỏ tù tại Triều Tiên từ tháng 2.

Đòi phía Triều Tiên thả tự do cho Otto F. Warmbier là một mục tiêu của phái đoàn Mỹ tới Triều Tiên lần này. Ảnh: Telegraph

Đòi phía Triều Tiên thả tự do cho Otto F. Warmbier là một mục tiêu của phái đoàn Mỹ tới Triều Tiên lần này. Ảnh: Telegraph

Cũng theo tuyên bố này, phái đoàn của Mỹ đã được đối đãi tốt và phía Bình Nhưỡng đã thể hiện sự tôn trọng. “Trong suốt cuộc gặp, hai bên thảo luận thẳng thắn và tích cực về nhiều vấn đề và đạt được một số bước tiến khiêm tốn” - tuyên bố cho biết thêm.

Người trợ tá cấp cao của ông Richardson - ông Mickey Bergman dẫn đầu phái đoàn Mỹ, vốn bao gồm cả ông Rick Downes, Chủ tịch tổ chức Coalition of Families of Korean & Cold War POW/MIAsMr. và một giáo sư nhân loại học tại ĐH C alifornia tên là P. Willey .

Phái đoàn đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song-ryol và các quan chức khác của Bình Nhưỡng, cũng như đại sứ của Thụy Điển Torkel Stiernlof - người vẫn đảm nhiệm coi sóc lợi ích của Mỹ tại Triều Tiên bởi Mỹ và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Bergman cho biết ông không thể tiết lộ được cuộc thảo luận liên quan tới trường hợp của Warmbier. Cũng theo lời ông Bergman, phía Triều Tiên đặc biệt quan tâm tới việc nhận cứu trợ tới những khu vực bị ảnh hưởng vì trận lụt tàn khốc hồi tháng 8 vốn khiến ít nhất 70.000 người mất nhà.

Trong một diễn biến khác, trang UPI ngày 7-10 tiết lộ Nhật Bản và Triều Tiên đã bí mật gặp nhau ở Trung Quốc để thảo luận về vấn đề các công dân Nhật bị bắt giữ. Theo báo giới Nhật, giới chức chính phủ từ Tokyo và Bình Nhưỡng đã gặp ở TP Dalian, miền Đông Bắc Trung Quốc hôm 3-4/9 để đàm phán về vấn đề các công dân Nhật Bản được tin là bị Triều Tiên bắt giữ.

Một nguồn tin Nhật Bản cho biết 3 quan chức ngoại giao nước này thuộc Cơ quan các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã tham gia cuộc gặp mặt, tuy nhiên không có thông tin nào về các thành viên của phái đoàn Triều Tiên.

Đỗ Quyên (Theo New York Times)