JMSDF cho biết cuộc tập trận sắp tới sẽ chia sẻ thông tin giám sát tên lửa đạn đạo thứ sáu của 3 nước. Tuy nhiên, JMSDF không tiết lộ liệu hệ thống phòng chống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có được sử dụng hay không.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang liên quan đến chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng phát triển nhanh chóng.

Triều Tiên mới đây tuyên bố chiến tranh hạt nhân là điều không thể tránh khỏi, sau khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận trên không quy mô lớn vào tuần trước.

Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản bất chấp bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt và cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Vào ngày 29-11, Triều Tiên thử nghiệm thành công một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa tiên tiến nhất, có khả năng tấn công Mỹ.

Mỹ-Hàn-Nhật tập trận đối phó tên lửa Triều Tiên - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 1-12 thừa nhận Triều Tiên thử nghiệm thành công tên lửa Hwasong-15 có khả năng bay hơn 13.000 km và tới Washington theo quỹ đạo bình thường. Ảnh: EPA-EFE

Sau vụ thử nghiệm này, Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ bị "hủy diệt hoàn toàn" nếu chiến tranh nổ ra. Lầu Năm Góc liên tục thị uy sức mạnh sau vụ thử nghiệm tên lửa nói trên.

Trong một nỗ lực kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên, Mỹ đã gia tăng sức ép, kêu gọi Trung Quốc và những quốc gia khác chấm dứt quan hệ thương mại và ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Hôm 10-12, Hàn Quốc tuyên bố sẽ đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại 20 tổ chức và nhiều cá nhân ở Triều Tiên nhằm ngăn chặn các nguồn tài trợ bất hợp pháp cho chương trình phát triển vũ khí.

"Lệnh trừng phạt đơn phương lần này sẽ ngăn chặn các quỹ bất hợp pháp đổ vào Triều Tiên, đồng thời củng cố các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhằm vào Triều Tiên" – Bộ Kinh tế Hàn Quốc khẳng định trong một tuyên bố.

Cao Lực (Theo Reuters)