Một bản sao hồ sơ được giải mật do Cơ quan Lưu trữ Quốc gia công bố tại Trường ĐH George Washington ghi lại cuộc thảo luận về tình trạng căng thẳng trên bán đảo giữa ông William Perry, cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ, và cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung năm 1998. 

Ông Perry tiết lộ với ông Kim rằng Mỹ đã lên kế hoạch tấn công quân sự và "với lực lượng kết hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ, chúng ta chắc chắn sẽ giành chiến thắng". Theo lời ông Perry, "cuộc chiến sẽ gây ra rất nhiều thương vong. Là một cựu bộ trưởng quốc phòng, tôi hoàn toàn nhận thức được khía cạnh tiêu cực của chiến tranh và sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn nó".

Dù tự tin giành chiến thắng nhưng Lầu Năm Góc ước tính sẽ có khoảng 490.000 quân nhân Hàn Quốc và 52.000 lính Mỹ thiệt mạng hoặc bị thương trong 3 tháng đầu tiên của bất kỳ cuộc xung đột nào. Dù bài phân tích không nhắc đến Triều Tiên và thương vong của dân thường nhưng các chuyên gia nhận định các tổn thất sẽ rất trầm trọng.

Hé lộ lần Mỹ suýt đánh Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông William Perry, cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ. Ảnh: Glenn Fawcett

Vào thời gian đó, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cân nhắc dùng tên lửa hành trình tấn công một cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Sau đó, cựu Tổng thống Jimmy Carter đã xoa dịu tình hình bằng cách gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) và giúp 2 bên đạt được một thỏa thuận viện trợ để Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí. Hiệp ước này kéo dài gần 1 thập kỷ dù các tranh chấp vẫn thường xuyên nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Kể từ giai đoạn trên, Triều Tiên đã có những tiến bộ vượt bậc trong việc phát triển hạt nhân và tên lửa, đặc biệt là dưới thời nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un. Vào tháng trước, nước này phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là có tầm bắn hơn 13.000 km. Điều này cho thấy Bình Nhưỡng đang ngày càng tiến gần đến khả năng hoàn thành một tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân bắn tới lục địa Mỹ.

"Chúng tôi có lập trường kiên quyết rằng sẽ không cho phép Triều Tiên chế tạo bom hạt nhân. Chúng tôi đã nói điều này rất nhiều lần lúc đó và thật sự có ý này" - ông William Perry, cựu bộ trưởng quốc phòng vào năm 1994, nói hồi tuần này.

Hé lộ lần Mỹ suýt đánh Triều Tiên - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ F-22 của Mỹ tại căn cứ Gwangju - Hàn Quốc. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump cũng không loại trừ lựa chọn sử dụng vũ lực để ngăn Triều Tiên đạt được mục tiêu trên nếu như các biện pháp ngoại giao thất bại. Mỹ đang tăng cường tập trận với các đồng minh, hành động bị Bình Nhưỡng lên án là chuẩn bị cho chiến tranh.

Vào tuần này, bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên cảnh báo: "Hiện nay câu hỏi còn lại là: Khi nào cuộc chiến sẽ nổ ra?".

Phát biểu tại Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí tại Washington, ông Perry thúc giục làm mới các nỗ lực ngoại giao có thể làm giảm nguy cơ xảy ra chiến tranh. Cựu bộ trưởng quốc phòng cho rằng Triều Tiên không tấn công Mỹ mà sẽ khiêu chiến quân sự với Hàn Quốc rồi biến nó thành một cuộc xung đột lớn hơn.

"Cho dù Nga và Trung Quốc không tham gia, một cuộc chiến hạt nhân với Triều Tiên vẫn sẽ gây ra tổn thất gần giống với Thế chiến I hoặc thậm chí là Thế chiến II" - trích lời ông Perry.

Bảo Hạnh (Theo Guardian)