Tờ Washington Times hôm 15-10 trích dẫn một số báo cáo cho biết số lượng chiến đấu cơ F-22 Raptor bị bão phá hủy tại Căn cứ Không quân Tyndal có thể lên đến 17-22 chiếc, tương đương khoảng 10% phi đội F-22 gồm 187 chiếc của không quân Mỹ. Trong số những chiếc F-22 Raptor bị phá hủy, một số chiếc nhiều khả năng không thể khôi phục.

Trước đó, khi bão Michael tấn công bang Florida vào ngày 10-10, giới chức Mỹ không thể sơ tán toàn bộ chiến đấu cơ ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng. Hậu quả là họ phải để lượng chiến đấu cơ có giá trị tổng cộng 7,5 tỉ USD "chịu trận". Trị giá mỗi chiếc F-22 Raptor khoảng 150 triệu USD.

Mỹ: Hàng chục chiến đấu cơ F-22 bị bão Michael phá hủy - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-22 Raptor của Mỹ có giá khoảng 150 triệu USD/chiếc. Ảnh: AP

Ít nhất 18 người đã thiệt mạng vì bão Michael, trong đó có 8 người ở Florida, 3 người ở Bắc Carolina, 1 người ở Georgia và 6 người ở Virginia. Năm ngày kể từ khi cơn bão này tàn phá ở Florida, một số gia đình vẫn chưa liên lạc được với người thân mất tích của họ.

"Đó là một sự tra tấn tinh thần" - Joanne Garone Behnke nói về những gì mà bà phải trải qua trong quá trình tìm kiếm người thân mất tích.

Bà Garone Behnke cho biết bà đã gọi điện đến mọi cơ quan chức năng và bệnh viện trong khu vực nhưng vẫn chưa có bất cứ thông tin về người dì 79 tuổi mất tích của mình. 

Quá trình tìm kiếm các nạn nhân mất tích vẫn đang được tiến hành.

Mỹ: Hàng chục chiến đấu cơ F-22 bị bão Michael phá hủy - Ảnh 2.

Ảnh chụp căn cứ Không quân Tyndal, bang Florida, sau khi bị bão Michael tàn phá. Ảnh: Tasnim News

Hôm 15-10, Tổng thống Donald Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump viếng thăm một số khu vực bị ảnh hưởng bởi bão cấp 4 Michael, trong đó có 2 TP Lynn Haven và Panama City.

Tại trung tâm điều phối viện trợ của Cơ quan Quản lý khẩn cấp Liên bang (FEMA) ở TP Lynn Haven, bang Florida, ông Trump khẳng định nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai đang được tiến hành "một cách đáng kinh ngạc".

"Nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai ở bang Florida là đáng kinh ngạc" – ông Trump khẳng định với các phóng viên trước khi quay sang nói với Thống đốc Rick Scott rằng: "Ông là một thống đốc tuyệt vời".

Trong khi đó, thiệt hại nông nghiệp do bão Michael gây ra ở bang Georgia cũng rất nặng nề, khoảng 1,2 tỉ USD.

Mỹ: Hàng chục chiến đấu cơ F-22 bị bão Michael phá hủy - Ảnh 3.

Bão Michael gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp của bang GeorgiaẢnh: Department of Georgia

Cao Lực (Theo Washington Times, Weather)