Theo Washington Post, bà Rice kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới Bắc Kinh – vốn được cho là lót đường cho chuyến thăm vào tháng 11 tới của ông chủ Nhà Trắng, nhưng chưa nhận được bất cứ lời cam kết nào từ Trung Quốc về đề nghị tham gia cuộc chiến chống IS ở Iraq.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice hối thúc Trung Quốc hỗ trợ đối phó với IS. Ảnh: AP

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice hối thúc Trung Quốc hỗ trợ đối phó với IS. Ảnh: AP

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ tiết lộ Bắc Kinh “tỏ ra quan tâm” tới đề nghị này. Hiện Trung Quốc cũng đang quan ngại về sự lớn mạnh của chủ nghĩa khủng bố cực đoan, đặc biệt ở vùng Tân Cương, phía Tây nước này.

Cùng ngày, Tổng thống Obama có cuộc thảo luận với các lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện ngay tại Nhà Trắng về các chiến thuật trong kế hoạch mở rộng chiến dịch quân sự chống tại IS. Đại diện phía Nghị viện có lãnh đạo phe đa số của Thượng viện Harry Raid, lãnh đạo phe thiểu số của Thượng viện Mitch McConnell, Chủ tịch Hạ viện John Boehner và lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi.

Cuộc gặp diễn ra chỉ 1 ngày trước khi ông chủ Nhà Trắng có bài phát biểu trước người dân Mỹ để trình bày về kế hoạch tiêu diệt tổ chức IS.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon hôm 9-9 tuyên bố gói viện trợ vũ khí trị giá 2,6 triệu USD, gồm các súng máy hạng nặng, của London cho lực lượng chiến binh người Kurd đang giao chiến với IS sẽ tới Iraq vào ngày 10-9.

IS militants on top of a tank

Các tay súng IS. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến liên quan, Lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia Úc cho biết đang cân nhắc một cách nghiêm túc về việc tăng báo động khủng bố của nước này lên mức cao vì sự dính líu của các nhóm phiến quân người Úc với cuộc xung đột đẫm máu ở Iraq và Syria.

IS dọa ám sát nhân viên Twitter

Nhóm phiến quân IS lên tiếng đe dọa sẽ ám sát các nhân viên của mạng xã hội Twitter đã khóa các tài khoản của các phần tử của nhóm này, đồng thời cảnh báo sẽ “mang cuộc chiến” tới “thế giới thực” để đáp trả hành động ngăn chặn của Twitter đối với chiến dịch tuyên truyền của IS.

Sau cái chết của 2 nhà báo Mỹ và một công dân Anh cũng bị IS đe dọa lấy mạng, Twitter đã nỗ lực ngăn chặn các tài khoản liên quan hoặc ủng hộ IS, trong đó có cả việc xóa bỏ những đăng tải phục vụ hoạt động tuyên truyền cũng như những video xử tử rùng rợn của IS.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC, Washington Post)