Hơn 50 tổ chức đã đến tòa nhà Quốc hội Mỹ khoảng 13 giờ (giờ địa phương). Trong vòng 30 phút, cảnh sát đã bắt giữ hàng trăm người đeo dải băng trên đầu, tay hoặc chân - biểu tượng chỉ rõ người biểu tình có thể bị bắt. Theo cảnh sát, hơn 400 người bị buộc tội “tụ tập, cản trở, quấy rối”.


Hàng trăm người biểu tình tụ tập trước tòa nhà quốc hội Mỹ. Ảnh: Twitter

Hàng trăm người biểu tình tụ tập trước tòa nhà quốc hội Mỹ. Ảnh: Twitter

Những người này yêu cầu chính phủ công bằng hơn trong bầu cử và chính trị. Phong trào “Mùa xuân Dân chủ” kêu gọi Quốc hội Mỹ hành động ngay lập tức dựa trên 4 giải pháp chính nhằm giảm ảnh hưởng của tiền bạc trong chính trị, mở rộng và bảo vệ quyền biểu quyết, đảm bảo tất cả người Mỹ có tiếng nói bình đẳng trong chính phủ Mỹ.

Hai dự luật được đề xuất gồm đạo luật "Chính phủ bởi nhân dân" và luật "Bầu cử công bằng", nhằm loại tiền bạc ra khỏi hệ thống chính trị. Dự luật "Chính phủ bởi nhân dân" nhằm tăng sức mạnh của những phần đóng góp nhỏ nhoi phù hợp với khả năng của các công dân bình thường trong khi dự luật "Bầu cử công bằng" sẽ tạo ra quỹ công cho các ứng cử viên.


Ít nhất 400 người biểu tình bị bắt. Ảnh: Twitter

Ít nhất 400 người biểu tình bị bắt. Ảnh: Twitter

Nhóm người biểu tình cũng yêu cầu thượng viện hoàn thành nhiệm vụ hiến định liên quan đến Tòa án tối cao.

Ông Cenk Uygur, một người dẫn chương trình truyền hình Young Turks tham gia cuộc biểu tình, cho biết: “Người dân đã chán ngán với hệ thống chính trị và nạn tham nhũng hiện nay, chúng tôi muốn cuộc bầu cử tự do và công bằng. Đây là quyền chính đáng của người Mỹ”.

Ông Uygur và các nhà hoạt động nổi tiếng khác như cảnh sát trưởng nghỉ hưu Ray Lewis cũng bị bắt giữ.


Hơn 400 người bị buộc tội “tụ tập, cản trở, quấy rối”. Ảnh: Twitter

Hơn 400 người bị buộc tội “tụ tập, cản trở, quấy rối”. Ảnh: Twitter

Mặc dù cuộc biểu tình thu hút số lượng lớn người tham gia, nhưng các hãng truyền thông chính ở Mỹ không có mặt tại hiện trường để đưa tin.

Cuộc biểu tình dự kiến kết thúc vào ngày 16-4 nhưng một số người tham gia cho biết họ sẵn sàng ở lại cho đến khi quốc hội có hành động cụ thể.

Bà Holly Mosher, nhà sản xuất phim tài liệu Pay 2 Play, nhận định: “Điều chúng ta nhìn thấy bây giờ không phải là dân chủ mà là chế độ tài phiệt. Đã đến lúc phải làm trong sạch quốc hội”.

Xuân Mai (Theo RT)