Đó là thông tin u ám được Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đưa ra hôm 19-9 khi ông thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới thực thi thỏa thuận khí hậu Paris lịch sử với những tham vọng lớn hơn.

Theo ông Guterres, 5 nước trên đã hứng chịu hơn 1.600 thiên tai kể từ năm 1995, tức cứ 5 ngày thì xảy ra một thảm họa. Nếu tính trên toàn thế giới thì số lượng thiên tai đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 1970. Nhà lãnh đạo LHQ tái khẳng định biến đổi khí hậu là có thật và những hiện tượng thời tiết cực đoan như 2 siêu bão Irma, Maria đang trở thành "điều bình thường mới của một thế giới ấm dần lên".

Mỹ hứng chịu nhiều thiên tai nhất thế giới - Ảnh 1.

Bão Maria gây ngập lụt ở TP San Juan - Puerto Rico hôm 20-9 Ảnh: REUTERS

Hiệp định khí hậu Paris, được ký kết năm 2015, đề ra mục tiêu ngăn nhiệt độ thế giới vào cuối thế kỷ này tăng không quá 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Tuy nhiên, ông Guterres thúc giục các nước có những động thái mạnh mẽ, táo bạo hơn nữa để hạn chế mức tăng ở mức 1,5 độ C trở xuống.

Điều đáng nói là Mỹ và Syria hiện là 2 nước nói không với hiệp định này sau khi Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega hôm 18-9 cho biết sẽ ký tham gia. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 thông báo quyết định rút khỏi hiệp định và tái thương thảo về nó, lấy lý do thỏa thuận này có hại cho công ăn việc làm và doanh nghiệp trong nước.

Cảnh báo của ông Guterres không phải quá bi quan nếu nhìn vào mùa bão ở Đại Tây Dương năm nay. Tính luôn cả siêu bão Maria, mùa bão này đã có 4 cơn bão mạnh từ cấp 4 trở lên. Trong số này, 3 cơn bão Harvey, Irma và Maria đã đổ bộ vào lãnh thổ Mỹ và gây nhiều thiệt hại, điều chưa từng xảy ra trong thời hiện đại.

Theo tờ Telegraph, siêu bão Maria đã gây mưa to, gió lớn ở Cộng hòa Dominican khi đi ngang qua bờ biển phía Đông nước này hôm 21-9. Trước đó một ngày, bão đổ bộ Puerto Rico (lãnh thổ của Mỹ), gây ra ngập lụt nghiêm trọng và khiến hầu hết hòn đảo 3,4 triệu dân này sống trong cảnh mất điện. Với sức gió lên đến 250 km/giờ, Maria là cơn bão mạnh nhất "tấn công" Puerto Rico trong gần 90 năm qua và đe dọa đẩy vùng lãnh thổ này lún sâu hơn vào khủng hoảng tài chính.

Bão Maria đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng khi càn quét qua một số hòn đảo tại vùng Carribean trước đó. Riêng đảo quốc Dominica có 7 người thiệt mạng và con số này có thể còn tăng khi công tác khắc phục hậu quả diễn ra. Điểm đến kế tiếp của nó là quần đảo Turks và Caicos (lãnh thổ hải ngoại của Anh) và miền Nam Bahamas. Đến cuối tuần này, bão đi về hướng Bắc ở Đại Tây Dương và hiện chưa rõ nó có đổ bộ lục địa Mỹ hay không.

Một thiên tai khác cũng khiến cộng đồng quốc tế quan tâm là trận động đất cấp độ 7,1 ở Mexico hôm 19-9, khiến ít nhất 237 người thiệt mạng và 1.900 người bị thương. Theo Reuters, các nhân viên cứu hộ và người tình nguyện đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm người sống sót.

Hoàng Phương