Bộ trưởng Raimondo còn cho biết Mỹ lên kế hoạch khởi xướng một khuôn khổ kinh tế mới cho khu vực châu Á-  Thái Bình Dương vào đầu năm sau, tập trung vào những lĩnh vực chính gồm kinh tế kỹ thuật số, công nghệ, chuỗi cung ứng và cơ sở hạ tầng.

"Tôi tin rằng cùng nhau chúng ta sẽ phát triển thành công khuôn khổ kinh tế mới giúp củng cố sức mạnh doanh nghiệp, lực lượng lao động và nền kinh tế của chúng ta bằng việc tập trung vào những lĩnh vực chính này" – Bộ trưởng Raimondo tuyên bố với các phóng viên tham gia họp báo, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu của Washington là tạo ra một khuôn khổ linh hoạt và phổ quát để nhiều quốc gia có thể tham gia.

Mỹ hướng đến khuôn khổ kinh tế mới cho Ấn Độ  - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết Mỹ lên kế hoạch khởi xướng khuôn khổ kinh tế mới cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương vào đầu năm 2022. Ảnh: Bloomberg

Cũng theo bà Raimondo, hiện vẫn còn quá sớm để nói về số lượng thành viên của khuôn khổ nêu trên và Mỹ vẫn đang làm việc với các đối tác, đồng minh.

Thông tin trên được bà Raimondo tiết lộ sau chuyến công du châu Á chính thức đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Thương mại Mỹ từ ngày 15-11 đến ngày 18-11, với các điểm dừng ở Nhật Bản, Singapore và Malaysia.

Bộ trưởng Raimondo khẳng định chuyến thăm này diễn ra vào một thời điểm không thể quan trọng hơn. 

"Như các bạn đã biết, tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á mới đây, Tổng thống Joe Biden đã tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như chia sẻ tầm nhìn của ông đối với khu vực – một khu vực rộng mở, liên kết, tiến bộ, có khả năng phục hồi cao và an toàn" – vị này nói thêm.

Mỹ hướng đến khuôn khổ kinh tế mới cho Ấn Độ  - Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được mô tả là một cột trụ quan trọng trong chiến lược "tái thiết tốt hơn" của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Cao Lực