Mỹ hủy kế hoạch mua máy bay của Nga

Tin mới

14/11/2013 21:45

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 13-11 cho biết sẽ hủy kế hoạch mua bổ sung 15 trực thăng vận tải Mi-17 từ Nga trong đơn hàng trị giá 345 triệu USD do những căng thẳng gần đây giữa 2 nước.

Lô hàng này dự kiến được mua trong năm 2014 và chuyển giao cho lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan. Theo hãng tin AP, kế hoạch mua lô trực thăng Mi-17 vấp phải phản ứng từ nhiều nghị sĩ của cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ.
 
Một lý do khác là giới nghị sĩ Mỹ không muốn Washington làm ăn với nhà xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport (Nga) do công ty này cũng cung cấp vũ khí cho chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
 
Trực thăng vận tải Mi-17 của Nga Ảnh: RIA NOVOSTI

“Tôi ủng hộ quyết định hủy kế hoạch mua thêm 15 trực thăng Mi-17 của Rosoboronexport. Việc giao dịch với công ty này không phù hợp về mặt đạo đức. Với tư cách là một quốc gia, chúng ta không nên tiếp tay cho các tội ác chiến tranh của ông Assad tại Syria” - Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Cornyn nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Ngoại trưởng Sergei Lavrov của Nga gặp những người đồng cấp Ai Cập tại Cairo trong ngày 14-11 để bàn về thỏa thuận bán vũ khí. Thành viên ban cố vấn thuộc Bộ Quốc phòng Nga Ruslan Pukhov tiết lộ Cairo có ý định mua máy bay chiến đấu MiG-29, hệ thống phòng không và tên lửa chống tăng với tổng trị giá khoảng 2 tỉ USD.

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI