Trong tuyên bố hôm 27-4, Hạm đội 5 của Mỹ cho hay 3 tàu IRGC đã đến gần một tàu tuần tra của Hải quân Mỹ và một tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ vào tối 26-4 (giờ địa phương).

Tuyên bố nêu rõ: "Thủy thủ đoàn Mỹ đã đưa ra nhiều cảnh báo qua vô tuyến và thiết bị báo động lớn nhưng các tàu IRGC vẫn tiếp tục tiếp cận. Sau đó, thủy thủ đoàn trên tàu tuần tra hải quân Mỹ Firebolt đã bắn cảnh cáo và các tàu IRGC di chuyển đến khoảng cách an toàn với các tàu Mỹ".

Đây là cuộc chạm trán thứ hai giữa lực lượng Hải quân Mỹ và Iran tại vùng Vịnh trong tháng này, sau khoảng một năm không có bất kỳ sự cố tương tự nào.

Hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran khi bị áp sát - Ảnh 1.

Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Port Royal và tàu tấn công đổ bộ Makin Island của Mỹ tham gia cuộc tập trận quốc tế ở Vùng Vịnh vào tháng trước. Ảnh: AP

Đầu tuần này, Hải quân Mỹ công bố đoạn video hôm 2-4 cho thấy một con tàu do IRGC chỉ huy đã cắt ngang trước tàu USCGC Monomoy, khiến tàu bảo vệ bờ biển Mỹ dừng lại đột ngột với động cơ bốc khói.

Khoảng cách gần nhất mà tàu Iran áp sát tàu Mỹ là 62 m trong sự cố tối 26-4 (giờ địa phương).

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Iran và Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán gián tiếp để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu lực lượng Mỹ ở Trung Đông cho rằng quân đội Mỹ đã cẩn thận không để sự cố với Hải quân IRGC biến thành một cuộc khiêu khích có tính chu kỳ nhưng không đề cập cụ thể đến cuộc đụng độ hôm 26-4.

Tướng Thủy quân lục chiến Kenneth McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, cho biết: "Các hoạt động mà chúng tôi thường thấy từ Hải quân IRGC không hẳn là các hoạt động được chỉ đạo từ lãnh đạo tối cao hoặc từ nhà nước Iran mà là những hành động vô trách nhiệm của các chỉ huy địa phương tại hiện trường".

Tuyên bố quân đội Mỹ cũng cho hay Mỹ không phải là bên gây hấn nhưng lực lượng của Mỹ được huấn luyện để thực hiện các biện pháp phòng thủ hiệu quả khi cần thiết.

Xuân Mai