Mỹ kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế với Triều Tiên

Tin mới

23/06/2013 10:21

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên thêm một năm nữa. Đây không phải tin vui đối với Bình Nhưỡng.

Trong một tuyên bố trước Quốc hội, Tổng thống Obama nói rằng Triều Tiên vẫn là “mối đe dọa bất thường” đối với an ninh Mỹ. Vì thế, Triều Tiên vẫn sẽ phải bị trừng phạt kinh tế thêm một năm nữa.
 
Mỹ vẫn kéo dài trừng phạt Triều Tiên

Ông Obama lưu ý thêm rằng trên bán đảo Triều Tiên tồn tại và nguy cơ gia tăng nguyên liệu dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân. Việc này đe dọa đến an ninh quốc gia cũng như các chính sách đối ngoại của Mỹ.

Theo luật về quyền hạn kinh tế trong tình trạng khẩn cấp quốc tế (International Emergency Economic Powers Act - IEEPA) của Mỹ, tổng thống sẽ xem xét, gia hạn hoặc dừng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên vào tháng 6 mỗi năm.

Trước đó, ông Sin Son-ho, đặc phái viên hàng đầu của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc nhắc lại mối đe dọa chiến tranh do những căng thẳng Mỹ đem lại trong một cuộc họp báo hiếm hoi ở New York.

Theo ông Sin Son-ho, Mỹ đã khiêu khích Bình Nhưỡng khi thể hiện chính sách thù địch thông qua việc cùng Liên Hiệp Quốc đưa ra biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt, đồn trú quân đội tại Hàn Quốc, tập trận chung với Hàn Quốc… Những hành động này dễ dẫn đến xung đột quân sự bất cứ lúc nào.
 
Tuy nhiên, ông này cũng đưa ra lời kêu gọi Mỹ đàm phán để giải quyết mọi căng thẳng bằng giải pháp hòa bình: “Chúng tôi có thể đối thoại song phương hoặc đa phương. Khi đối thoại, chúng tôi sẽ nói về nhiều vấn đề với Mỹ gồm cả việc giảm căng thẳng trên Bình Nhưỡng”.

Ông Kim Jong-un, lãnh đạo Triều Tiên, đã tiến hành kiểm tra một nhà máy sản xuất vũ khí Kanggye ở tỉnh Jagang, Đông Bắc Triều Tiên ngày 22-6.
 
M.Khuê (Theo KBS, Yonhap News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI