Triều Tiên bán tên lửa đạn đạo giá 100 triệu USD

Tin mới

27/06/2013 15:39

(NLĐO) – Triều Tiên đang nỗ lực bán tên lửa đạn đạo tầm bắn 3.500 km cho một nhà buôn vũ khí người Anh với giá hơn 100 triệu USD/tên lửa.

Thông tin lần đầu được tiết lộ trong báo cáo ngày 26-6 của Liên Hiệp Quốc và được trang tin NK News dẫn lại. Đại diện Công ty thương mại Triều Tiên Hesong bị cáo buộc đã bán cho nhà buôn Anh Michael Ranger các loại vũ khí hiện đại và kiểu cũ cỡ nhỏ, vũ khí hạng nhẹ, thiết bị làm nhiễu GPS, nhiều hệ thống khởi động tên lửa, đặc biệt là tên lửa đạn đạo tầm bắn 3.500 km.

“Giá của mỗi tên lửa trên hơn 100 triệu USD và mỗi lần giao dịch không ít hơn 3 quả, gồm 1 tên lửa tầm xa và 2 tên lửa tầm trung hoặc 1 tầm trung và 2 tầm xa” – ông Ranger nói với Liên Hiệp Quốc.
 
Mặc dù từ lâu Triều Tiên đã xuất khẩu tên lửa Scub cho các chính phủ Trung Đông, song đến nay chưa có báo cáo nào về việc nước này đang bán tên lửa tầm xa và tầm trung ra nước ngoài.


Bình Nhưỡng bị nghi cố tình vi phạm nghị quyết LHQ khi nhập xe 16 bánh
có khả năng chuyên chở và phóng tên lửa đạn đạo của Trung Quốc. Ảnh: THE WASHINGTON TIMES


Theo Mark Fitzpatrick, Giám đốc Chương trình không phổ biến và giải trừ quân bị thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế, loại tên lửa tầm trung Triều Tiên bán cho nhà buôn người Anh có thể là Musudan. Đây là loại tên lửa tầm trung duy nhất mà Triều Tiên có. Nó ra mắt thế giới lần đầu trong lễ diễu binh quân sự tại Bình Nhưỡng tháng 10-2010. Tuy nhiên, Musudan có thể chưa từng được phóng thử nghiệm.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban cấm vận Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an cho biết dường như Bình Nhưỡng cố tình vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc khi nhập xe 16 bánh có khả năng chuyên chở và phóng tên lửa đạn đạo của Trung Quốc song lại khai báo là xe chở gỗ.
 
Giới chức Trung Quốc bác bỏ thông tin này nhưng thừa nhận một công ty của nước này là Hubei Sanjiang Space Wanshan Special Vehicle Co. đã xuất khẩu 6 xe chở gỗ sang Triều Tiên hồi năm 2011. “Các xe vận tải này có sự khác biệt rõ ràng với xe chuyên chở và phóng tên lửa. Chúng không thể được sử dụng để chở hoặc phóng tên lửa” – một quan chức Trung Quốc lập luận.
H.Bình (Theo The Washington Times, NK News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI