Theo kế hoạch mới công bố, Mỹ sẽ giữ khoảng 9.800 quân tại nhiều căn cứ bên trong Afghanistan cho đến hết năm 2016. trước khi con số này giảm xuống còn 5.500 binh lính trong năm 2017

Từ thời điểm đó, quân đội Mỹ sẽ chỉ đóng tại thủ đô Kabul cũng như căn cứ Bagram, TP Jalalabad và TP Kandahar.

Nhà lãnh đạo Mỹ coi đó là “một sự điều chỉnh khiêm tốn nhưng đầy ý nghĩa của quân đội” tại quốc gia Nam Á này.

Binh lính Mỹ có mặt tại một khu vực đánh bom ở Kabul, Afghanistan, hồi tháng 6. Ảnh: REUTERS
Binh lính Mỹ có mặt tại một khu vực đánh bom ở Kabul, Afghanistan, hồi tháng 6. Ảnh: REUTERS

Theo ông Obama, các lực lượng Afghanistan vẫn chưa mạnh mẽ trong khi tại các khu vực trọng điểm, tình hình an ninh vẫn rất mong manh, chưa kể đến một số khu vực có thể mất kiểm soát.

Theo kế hoạch ban đầu, Tổng thống Obama dự định rút hầu hết binh lính vào cuối năm 2016, chỉ để lại một số ít quân đóng tại đại sứ quán Mỹ khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1-2017.

Bình luận về việc rút quân vào năm 2017, một số thành viên đảng Cộng hòa lên tiếng cảnh báo. Ông John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, cho rằng 5.500 binh lính sẽ là không đủ để xử lý cả hai nhiệm vụ chống khủng bố và đào tạo, tư vấn cho quân đội Afghanistan.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cho như vậy là đã đủ. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết các đồng minh của Mỹ cũng sẽ đóng góp lực lượng nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Một con gái chào đón bố sau một thời gian xa nhà. Ảnh: REUTERS
Một con gái chào đón bố sau một thời gian xa nhà. Ảnh: REUTERS

Bên cạnh đó, ứng viên Tổng thống Mỹ Jeb Bush hoan nghênh động thái nhưng nói rằng Tổng thống Obama nên lắng nghe các chỉ huy quân sự của mình về các bước tiếp theo. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng quyết định trên “mở đường cho một sự hiện diện bền vững của liên minh NATO”, đồng thời cho biết các quyết định hỗ trợ của khối này sẽ được đưa ra trong vài tuần tới.

Đối với gia đình sắp phải nói lời chia tay với người thân làm nhiệm vụ ở Afghanistan, kéo dài thời gian đóng quân không phải là tin hay ho gì. Dẫu hiểu được vai trò của binh lính Mỹ đối với một Afghnistan ổn định, nhưng cô Lauren Alaquinez, người vợ 30 tuổi có chồng sắp được triển khai đến nước này, vẫn khó chấp nhận: “Khi nghe tin tự nhiên tôi rất tức giận vì chồng mình dành nhiều thời gian tại quốc gia đó hơn cho gia đình”.

H.Bình (Theo Reuters)