Phát biểu tại một hội nghị an ninh ở thủ đô Moscow – Nga, ông Kabulov chia sẻ các lò đào tạo của IS đang tuyển nhân lực ở Trung Á và một số khu vực của Nga. Họ sử dụng tiếng Nga trong các trại huấn luyện kiểu này ở Afghanistan.

Ông Kabulov cho biết các giáo viên hướng dẫn bao gồm người Ả Rập, Pakistan cũng như công dân Anh và Mỹ.

Theo Bộ Tổng tham mưu Nga, số lượng chiến binh IS tại Afghanistan đã gia tăng đáng kể và hiện dao động ở con số 2.000–3.000 người. Riêng trong 9 tháng vừa qua, những kẻ khủng bố giết chết tổng cộng hơn 3.500 người ở quốc gia này, nhiều hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nga lo ngại IS mở rộng ảnh hưởng ở Afghanistan và huấn luyện công dân mình tấn công khủng bố. Ảnh: RT
Nga lo ngại IS mở rộng ảnh hưởng ở Afghanistan và huấn luyện công dân mình tấn công khủng bố. Ảnh: RT

Hôm 7-10, hãng tin Sputnik News cho biết các thành viên IS có liên hệ với băng đảng tội phạm Nga suýt nữa lấy được vật liệu hạt nhân chế tạo bom phóng xạ nhưng âm mưu bất thành do bị cảnh sát chặn đứng.

Hãng tin Reuters tiết lộ Liên Hiệp Quốc đang quan tâm đến sự hiện diện của IS tại Afghanistan sau khi có báo cáo rằng hồi tháng 3 vừa qua, nhóm này cố gắng đoàn kết các phe nổi dậy khác nhau tại đây.

Theo đài NBC News, hồi tháng 5, IS tiếp quản một khu vực ở miền Bắc Afghanistan từng do Taliban kiểm soát. Các chiến binh IS tỏ ra tàn bạo hơn các tay súng Taliban, khiến hàng ngàn người Afghanistan phải rời bỏ nhà cửa trốn tránh xung đột.

Tướng Valery Gerasimov, người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Nga, ước tính có khoảng 50.000 chiến binh thuộc hơn 4.000 nhóm phiến quân đang hoạt động ở Afghanistan. Trong đó, phong trào Taliban mạnh nhất với khoảng 40.000 thành viên. Từ đầu năm đến nay, cuộc đụng độ giữa IS và Taliban làm cả 2 bên thiệt hại khoảng 900 người.

Moscow tin rằng nếu IS bành trướng ở Afghanistan, chúng sẽ uy hiếp Nga ở mạn Bắc và Trung Quốc ở mạn Đông (tức khu tự trị Tân Cương). Quân đội Afghanistan dù được trang bị vũ khí hiện đại nhưng tinh thần chiến đấu bạc nhược nên không đối chọi lại được các lực lượng nổi dậy. Còn trên không, họ hoàn toàn phụ thuộc vào máy bay của Mỹ và liên quân.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News, RT)