Bất chấp một phen hoảng hồn trước phát ngôn gây sốc của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, các quan chức Mỹ đã cố làm giảm mức nghiêm trọng của sự việc và nói rằng họ không muốn bất kỳ điều gì gây thiệt hại cho mối quan hệ hai nước trong bối cảnh Trung Quốc đưa ra những tuyên bố chủ quyền phi lý ở biển Đông.

Ông Obama cho rằng bà Hillary sẽ là “một ứng viên đáng gờm” và sẽ là tổng thống tuyệt vời. Ảnh: AP

Bà Hillary cho rằng điều quan trọng để duy trì mối quan hệ hai nước là sự tôn trọng lẫn nhau. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Barack Obama và người đồng cấp Rodrigo Duterte dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Lào trong ngày 6-9 đã bị hủy do phát ngôn của nhà lãnh đạo Philippines đã làm dấy lên nghi vấn về tính hiệu quả của cuộc đàm phán.

"Lời lẽ có gây ảnh hưởng và chúng tôi muốn thấy một bầu không khí chân thành, cởi mở dành cho sự hợp tác mạnh mẽ" - phát ngôn viên Nhà Trắng Mark Toner nói tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Washington.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng ông Obama đã làm đúng khi hủy cuộc gặp vì bị người đồng cấp Philippines xúc phạm. Tuy nhiên, bà Clinton cho rằng điều quan trọng để duy trì mối quan hệ hai nước là sự tôn trọng lẫn nhau.

Khi được hỏi về những bình luận của ông Duterte, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết mối quan hệ quốc phòng hai nước vẫn mạnh mẽ và bền vững. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định mối quan hệ giữa hai chính phủ Mỹ - Philippines vững mạnh.

Về phản ứng trong nước Philippines, Thượng nghị sĩ Leila de Lima cho rằng ông Duterte cần thận trọng hơn trong phát ngôn vì bây giờ ông đã là tổng tư lệnh của Philippines, mỗi lời nói ra đều có thể trở thành chính sách hay tuyên bố chính thức. Bản thân bà Lima cũng từng bị ông Duterte gọi là "vô đạo đức, ngoại tình".

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đến Lào hôm 5-9. Ảnh: AP

Trong khi đó, đề cập về vụ tấn công đẫm máu vừa qua ở Philippines, Tổng thống Duterte cam kết sẽ đối phó với nhóm khủng bố Abu Sayyaf bằng cách ăn sống bọn chúng. Lãnh đạo này đã mô tả chi tiết cách ông trả thù sau vụ đánh bom ở TP Davao tối 2-9.

Phát biểu tại Lào, ông Duterte cho rằng các tay súng Hồi giáo này phải trả giá cho những hành động của mình. Chính phủ Philippines cáo buộc nhóm Abu Sayyaf có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện vụ đánh bom làm 14 người thiệt mạng và 68 người bị thương.

Ông Duterte không cho biết chi tiết sẽ làm gì với các tay súng bị cáo buộc giết chết 15 binh sĩ hồi tháng 8 nhưng nói sẽ ăn tươi nuốt sống. “Tôi sẽ phanh thây chúng ra. Hãy cho tôi giấm và muối, tôi sẽ ăn chúng. Tôi không đùa đâu” - ông Duterte tuyên bố.

Xuân Mai (Theo CNA)