Đó là nhận định của chuyên gia về quan hệ quốc tế Richard Heydarian tại trường ĐH De La Salle (Philippines) sau khi có thông tin Tổng thống Mỹ Barack Obama hủy cuộc gặp được lên kế hoạch từ trước với người đồng cấp Philippines Duterte.

Tuy nhiên, ông Richard Heydarian nghĩ rằng dầu gì đi nữa thì cả hai nước sẽ dẹp bỏ bất đồng sang một bên, tiếp tục hợp tác về an ninh và kinh tế.

Ông Duterte đã không giữ được bình tĩnh trong lúc trả lời câu hỏi của một nhà báo rằng ông sẽ giải thích với ông Obama như thế nào về cuộc chiến chống ma túy ở Philippines vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người. “Ông ta là ai mà hỏi tôi như thế?” – ông Duterte nói.

Tổng thống Mỹ đã quyết định hủy bỏ cuộc gặp song phương với tổng thống Philippines vài giờ sau khi bày tỏ hoài nghi về tính khả thi của cuộc gặp với ông Duterte.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte Ảnh: PHILSTAR

Không chỉ cuộc gặp gỡ ông Obama bất thành, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trước đó đã từ chối gặp Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon bên lề diễn đàn ASEAN tại Lào vì lý do không tương thích về thời gian.

Stephane Dujarric, người phát ngôn của ông Ban Ki-moon, xác nhận cuộc gặp đã được đề xuất nhưng không thể thống nhất được về thời gian. Trong khi đó, hãng Reuters dẫn nguồn từ một quan chức LHQ giấu tên cho rằng việc một lãnh đạo quá bận đến nỗi không có thời gian gặp Tổng Thư ký LHQ thì “về cơ bản chưa từng nghe nói đến”.

Ông Duterte đã đưa ra những phát biểu chống lại LHQ sau khi một đặc phái viên của tổ chức này chỉ trích chiến dịch đàn áp của ông đối với tội phạm. Ông này thậm chí còn dọa rút khỏi LHQ nhưng sau đó chính phủ Philippines giải thích tổng thống “chỉ nói đùa”.

Theo tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines Ronald dela Rosa, hơn 2.400 người sử dụng hoặc liên quan đến ma túy đã bị giết kể từ khi ông Duterte nhậm chức hồi cuối tháng 6.

Từ những cuộc gặp không thành với Tổng thư ký LHQ và Tổng thống Obama, có thể nói rằng vấn đề ngoại giao ít nhiều làm xấu đi sự ra mắt trước lãnh đạo quốc tế của Tổng thống Duterte vào ngày 6-9 tại thủ đô Vientiane của Lào.

H.Bình (Theo Rappler)