Mỹ khẳng định không thương thảo với ông Assad

Tin mới

16/03/2015 09:39

(NLĐO) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf hôm 15-3 khẳng định Washington sẽ không thương thảo với Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau khi Ngoại trưởng John Kerry kêu gọi Damascus đàm phán để chấm dứt nội chiến.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS, ông Kerry cho biết Washington đã thúc giục nhà lãnh đạo Syria thảo luận nghiêm túc về một kế hoạch chuyển tiếp nhằm dập tắt cuộc nội chiến kéo dài 4 năm, khiến hàng trăm ngàn dân thường thiệt mạng.

Ông Kerry phát biểu trong cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi phải thương lượng để đạt được giải pháp cuối cùng, ngăn chặn bạo lực và thúc giục (ông Assad) thực hiện việc đó. Chúng tôi đang tìm kiếm các kênh khác nhau nhằm gây áp lực lên nhà lãnh đạo Syria”.

Vị ngoại trưởng Mỹ này cho rằng nỗ lực đàm phán là rất quan trọng, “bởi tất cả mọi người đồng ý không có giải pháp quân sự mà chỉ có giải pháp chính trị, đồng thời phải tiến hành ngay lập tức”.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: EPA
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: EPA

 

Damascus chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của ông Kerry. Andrew Tabler, chuyên gia nghiên cứu Syria tại Viện Washington về Chính sách Cận Đông (WINEP), nhận định ý kiến của ông Kerry dường như không báo hiệu một sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với Syria.

Chuyên gia này cho biết: “Các nỗ lực ngoại giao đang được tiến hành để xuống thang xung đột, có nghĩa là phải đàm phán với chế độ Assad. Nhưng chính phủ Mỹ vẫn muốn ông Assad từ chức như một phần của quá trình chuyển đổi chính trị. Và điều này chưa biết bao giờ mới thành hiện thực”.

Cuộc phỏng vấn với đài CBS diễn ra trước khi ông Kerry rời Ai Cập tới TP Lausanne – Thụy Sĩ để cố gắng nối lại đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân, hôm 15-3.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf sau đó nói rằng Ngoại trưởng Kerry “không đề cập đến Tổng thống Assad” và cũng không có cuộc nói chuyện nào sắp diễn ra. Bà Harf lưu ý Washington “sẽ không bao giờ đàm phán" với nhà lãnh đạo Syria này.

Hồi tháng 1-2015, đại diện chính quyền Damascus tham gia hội đàm ở Moscow – Nga với phe đối lập nhưng không có sự hiện diện của các nhóm đối lập chính do phương Tây hậu thuẫn.

Cuộc nội chiến ở Syria bước qua năm thứ 5 hôm 15-3 sau khi cướp đi hơn 220.000 sinh mạng, buộc 1/3 người dân trong nước phải rời bỏ nhà cửa, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phát triển mạnh mẽ.

 

P.Nghĩa (Theo The Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI