Vào tháng 2, Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly cho biết họ đang cân nhắc để các đại sứ quán Mỹ yêu cầu quyền truy cập vào tài khoản mạng xã hội của người xin thị thực.

Ông Kelly còn liệt kê 7 nước cụ thể mà Bộ An ninh Nội địa Mỹ tin rằng cần áp dụng biện pháp này, gồm: Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Trong đề xuất vừa được đệ trình hôm 4-5, những người xin thị thực không bị yêu cầu cung cấp mật khẩu tài khoản.

Tuy nhiên, họ sẽ phải công khai tên tất cả tài khoản mạng xã hội đã dùng trong 5 năm qua. Ngoài ra, người xin visa còn bị yêu cầu nộp tất cả số hộ chiếu, địa chỉ email, số điện thoại và tiểu sử cá nhân trong vòng 15 năm.

Mỹ khắt khe hơn trong cấp thị thực - Ảnh 1.

Mỹ có thể dùng đến mạng xã hội để siết chặt qui định cấp thị thực. Ảnh: Rappler

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết những thủ tục trên sẽ áp dụng cho "những ai được xác định phải kiểm tra bổ sung có liên quan tới chủ nghĩa khủng bố hoặc không đủ tiêu chuẩn cấp thị thực do vấn đề an ninh". Theo ước tính, yêu cầu này sẽ ảnh hưởng khoảng 65.000 người xin thị thực mỗi năm, tương đương 0,5% tỉ lệ người xin cấp thị thực Mỹ trên toàn thế giới.

Hãng tin Reuters cho biết đề xuất này sẽ trải qua giai đoạn nhận xét của công chúng trước khi được Văn phòng Quản lý và Ngân sách (MOB) chấp thuận hoặc từ chối trước ngày 18-5. Đề xuất này cũng sẽ được Bộ An ninh Nội địa xem xét.

Trước đây, chính quyền ông Trump từng cố gắng cấm người dân từ 7 nước Hồi giáo nhập cư vào Mỹ nhưng lại bị một thẩm phán tại bang Seattle ngăn chặn hồi tháng 2 qua.

Bảo Hạnh (Theo Rappler)